Giới thiệu sách: Tài liệu hướng dẫn thực hành “Thiết kế Luận Lý Số”

Chính vì sự tâm huyết và những tình cảm dành cho nghề nghiệp mình đang theo đuổi, vì những thế hệ đàn em của UIT, nhóm tác giả Lâm Đức Khải và Trần Đại Dương đã cho ra đời quyển sách “Tài liệu hướng dẫn thực hành: Thiết kế Luận lý Số”, sách do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Tp.HCM phát hành năm 2022. Thư viện UIT xin trân trọng giới thiệu đến quý đọc giả và các bạn sinh viên tìm đọc!

Tài liệu hướng dẫn thực hành Thiết kế Luận lý Số được biên soạn phục vụ cho các môn học nâng cao về thiết kế luận lý nhằm giúp người học tăng cường khả năng tự học ở nhà cũng như ở phòng thí nghiệm. Sách biên soạn dựa trên kinh nghiệm đúc kết sau quá trình học tập và làm việc thực tế của nhóm tác giả trong cả môi trường doanh nghiệp và môi trường giáo dục, giúp người học liên kết được kiến thức được đào tạo tại trường đại học tới công việc tương lai trong môi trường doanh nghiệp.

Đối tượng chính của quyển sách là sinh viên Ngành Kỹ thuật Máy tính, Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông đã có kiến thức nền tảng về Thiết kế Luận lý với phần mềm Altera Quartus II v13.0SP1, bao gồm: Thiết kế, tổng hợp, mô phỏng, biên dịch và nạp cấu hình xuống DE2 Board. Nếu bạn đọc chưa có cơ hội làm quen với phần mềm Altera Quartus II v13.0SP1 thì có thể tham khảo Tài liệu Hướng dẫn Thực hành Nhập môn Mạch số của cùng nhóm tác giả để tham khảo cách sử dụng phần mềm.

Nội dung sách được chia thành 6 bài, trong đó có 1 bài giới thiệu về ngôn ngữ mô tả phần cứng Verilog và 5 bài hướng dẫn thực hành các nội dung chính của môn học Thiết kế Luận lý Số:

Bài 1. Giới thiệu Verilog HDL.

Bài 2. Thiết kế máy trạng thái.

Bài 3. Thiết kế các thành phần của khối dữ liệu.

Bài 4. Thiết kế khối dữ liệu.

Bài 5. Thiết kế khối điều khiển.

Bài 6. Thiết kế bộ vi xử lý RISC.

Mỗi bài thực hành gồm 6 phần:

Mục tiêu: Liệt kê các mục tiêu chi tiết mà người học sẽ đạt được sau khi hoàn thành nội dung thực hành.

Nội dung thực hành: Trình bày các nội dung được thực hành trên phòng thí nghiệm.

Cơ sở lý thuyết: Trình bày các cơ sở lý thuyết để người học ôn tập lại nội dung lý thuyết sẽ được áp dụng vào nội dung thực hành.

Chuẩn bị ở nhà: Để đảm bảo được quá trình thực hành ở phòng thí nghiệm diễn ra đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao thì người học phải tự chuẩn bị một số kiến thức bắt buộc trước ở nhà.

Hướng dẫn thực hành: Đây là nội dung chính của tài liệu giúp sinh viên có thể tự thực hành trên phòng thí nghiệm dựa trên nội dung thực hành.

Vận dụng: Nội dung thực hành được thiết kế để người học hiểu được nội dung lý thuyết mang tính tổng quát. Nội dung vận dụng sẽ giúp người học vận dụng được kiến thức và kỹ năng đã được phát triển ở nội dung thực hành để giải quyết một số vấn đề mang tính chuyên sâu hoặc mang tính phối hợp các nội dung thực hành.

Thông tin chi tiết: http://thuvien.uit.edu.vn/News/NewDetail/gioi-thieu-sach-tai-lieu-huong-dan-thuc-hanh-thiet-ke-luan-ly-so