Hội thảo chuyên gia “Đại học chia sẻ”: “Mô hình được xây dựng nhằm chia sẻ nguồn tài nguyên về con người, cơ sở vật chất và học liệu”

Sáng 26/12, Hội thảo chuyên gia Đề án “Đại học chia sẻ” chính thức được diễn ra tại phòng E1.1, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM.

Tham gia hội thảo, về phía lãnh đạo Nhà Trường có PGS.TS Vũ Đức Lung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS Nguyễn Lưu Thùy Ngân - Phó Hiệu trưởng. Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự góp mặt của TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn; TS.BS. Phạm Nguyễn Thanh Vân - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch; TS. Tạ Quang Trung - Trưởng khoa Văn hóa và Du lịch, Trường ĐH Sài Gòn; PGS.TS. Phạm Trần Vũ - Trưởng khoa Khoa học Máy tính, Trường ĐH Bách Khoa; TS. Lâm Quang Vũ - Phó Trưởng khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và các thầy cô từ các cơ sở giáo dục đại học, các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý học liệu, quản lý nhân sự, quản lý cơ sở vật chất.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Vũ Đức Lung chia sẻ: “Chia sẻ nguồn lực là một xu hướng chung và mang đến những lợi ích cho các bên tham gia. Mô hình được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ thông tin để chia sẻ nguồn tài nguyên chính gồm: con người, cơ sở vật chất và học liệu”.

PGS.TS Vũ Đức Lung phát biểu tại hội thảo

Hội thảo Đề án “Đại học chia sẻ” được tổ chức với 4 báo cáo chuyên đề

• Đề xuất chi tiết chia sẻ về học liệu và kế hoạch triển khai;
  • Đề xuất chi tiết chia sẻ về CSVC và kế hoạch triển khai;
  • Đề xuất chi tiết chia sẻ về con người và kế hoạch triển khai;
  • Đề xuất các điều kiện đảm bảo triển khai mô hình ĐHCS; nền tảng, hạ tầng Công nghệ Thông tin bao gồm các phần cứng, mạng và phần mềm.

Các đại biểu thảo luận với nhau về các vấn đề thuộc Đề án “Đại học chia sẻ”.

Một trong những bài báo cáo quan trọng của buổi hội thảo, TS. Lâm Quang Vũ đã có những chia sẻ mới về hệ thống quản lý học tập LMS và MOOC. Tiến sĩ cũng đã đưa ra những đề xuất về việc đầu tư ngân sách triển khai hạ tầng công nghệ thông tin, bản quyền phần mềm; xây dựng quy chế triển khai và chấp nhận tín chỉ trên hệ thống chia sẻ; xây dựng hệ thống định danh người dùng chung cho toàn bộ các trường; chương trình đào tạo giảng viên để biên soạn, xây dựng và triển khai, vận hành các khóa học…

TS. Lâm Quang Vũ chia sẻ về hệ thống quản lý học tập LMS và MOOC

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về những vấn đề xoay quanh Đề án. Được biết, Đề án “Đại học chia sẻ” là một trong các Đề án nhánh thuộc “Đề án tổng thể thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

TS. Đặng Thị Thùy Linh đưa ra quan điểm tại hội thảo

Các đại biểu chụp hình giao lưu cuối chương trình

Ngọc Lân