Hướng dẫn thực hiện Chương trình tuyên dương "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo" năm 2022 với Chủ đề “Đồng hành - Hiệu quả - Lan toả”

Thực hiện Hướng dẫn số 03/HD-LĐLĐ ngày 23/02/2022 của Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh về Thực hiện Chương trình tuyên dương “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” cấp TP. Hồ Chí Minh - năm 2022 với Chủ đề “Đồng hành - Hiệu quả - Lan toả”. Ban Thường vụ Công đoàn Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ban hành Hướng dẫn thực hiện Chương trình tuyên dương “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” cấp TP. Hồ Chí Minh năm 2022 với những nội dung sau:

1. Đối tượng

Là đoàn viên công đoàn, viên chức, lao động đang làm việc trong các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM, có thời gian làm việc, công tác tại đơn vị từ 02 năm trở lên, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo (giai đoạn tính từ ngày 1/5/2021 đến ngày 29/4/2022).

Lưu ý: ưu tiên xét chọn các viên chức không giữ các chức vụ lãnh đạo; không xét chọn đối tượng là cán bộ Công đoàn chuyên trách, các gương tiêu biểu đã được Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương năm 2021.

2. Tiêu chuẩn

- Thực hiện tốt các nhiệm vụ của đoàn viên quy định tại Điều lệ Công đoàn Việt Nam; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được giao năm 2021.

- Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của cơ quan, đơn vị; tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

- Là gương điển hình tiêu biểu xuất sắc đã được bình chọn và tuyên dương cấp cơ sở năm 2021. :

Ngoài những tiêu chuẩn chung nêu trên các cá nhân được bình chọn giới thiệu tuyên dương cấp TP. Hồ Chí Minh phải đạt một trong 04 tiêu chí sau.

Tiêu chí 1: năm 2021 có sáng kiến hoặc đề tài khoa học cấp cơ sở (gọi tắt là giải pháp) được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, được đơn vị công nhận và giá trị làm lợi tính theo từng đối tượng cụ thể sau:

- Đối với viên chức, lao động (không giữ các chức vụ lãnh đạo) có ít nhất 01 giải pháp với giá trị làm lợi từ 10 triệu đồng trở lên.

- Đi với cán bộ lãnh đạo quản lý có từ 01 giải pháp trở lên với tổng giá trị làm lợi từ 50 triệu đồng trở lên hoặc có giải pháp cải tiến quản lý về tổ chức sản xuất áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tẾ - xã hội cao được cấp TP. Hồ Chí Minh công nhận.

Tiêu chí 2: Đạt giải nhất, nhì, ba hội thi tay nghề chuyên môn do chính quyền, Công đoàn tổ chức năm 2021 (cấp trên trực tiếp cơ sở, cấp TP. Hồ Chí Minh).

Tiêu chí 3: Đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích Hội thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh năm 2021.

Tiêu chí 4: Đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng và Huy hiệu Lao động sáng tạo năm 2021.

3. Phân bổ số lượng

Mỗi đơn vị bình chọn, giới thiệu 01 cá nhân đề nghị biểu dương, khen thưởng cấp Thành phố (hồ sơ gửi kèm). Căn cứ theo tiêu chuẩn của LĐLĐ TP. Ban Thường vụ Công đoàn ĐHQG-HCM sẽ xem xét và giới thiệu:

• 03 cá nhân nhận khen thưởng cấp Thành phố.

• Các cá nhân còn lại sẽ khen thưởng cấp Công đoàn ĐHQG-HCM.

4. Tổ chức bình chọn

- Các Công đoàn cơ sở căn cứ theo điều kiện thực tế và tiêu chí xét chọn để triển khai và tổ chức bình xét tại đơn vị mình.

- Trên cơ sở kết quả bình xét, các đơn vị gửi danh sách đoàn viên Công đoàn CBVC-NLĐÐ có thành tích thật sự tiêu biểu của đơn vị, gửi cho Công đoàn ĐHQG-HCM xem xét.

4.1. Hồ sơ đề nghị tuyên dương

- Tờ trình đề nghị (đính kèm danh sách)

- Bảng tóm tắt thành tích của các cá nhân đề nghị (theo mẫu đính kèm)

4.2. Thời gian tiếp nhận hồ sơ

Các Công đoàn cơ sở gửi hồ sơ đề nghị về Văn phòng Công đoàn ĐHQG-HCM trước 10g00 ngày 15/4/2021 (thứ Sáu)

Căn cứ hướng dẫn triển khai thực hiện chương trình tuyên dương “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” cấp Thành phố Hồ Chí Minh - năm 2022. Ban Thường vụ Công đoàn ĐHQG-HCM đề nghị các Công đoàn cơ sở tổ chức triển khai thực hiện những nội dung trên.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: http://congdoan.vnuhcm.edu.vn/huong-dan-thuc-hien-chuong-trinh-tuyen-duong-lao-dong-gioi-lao-dong-sang-tao-nam-2022