Skip to content

MÙA HÈ XANH 2021 -LAN TOẢ SỨC SỐNG - KHẨU TRANG Y TẾ

Nhằm giúp sinh viên hiểu hơn về tác dụng của khẩu trang cũng nhưng việc sử dụng khẩu trang gây hại cho môi trường như thế nào, vừa qua các chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh UIT năm 2021 đã có bài tuyên truyền khẩu trang và trái đất. Bài viết chia sẻ: 

Khẩu trang, từ một vật dụng quen thuộc, không quá cần thiết và chỉ được sử dụng trong vài trường hợp nhất định, đã trở thành vật bất li thân khi đại dịch Covid-19 diễn biến theo chiều hướng xấu như hiện nay. 

Khẩu trang được thiết kế để che kín vùng mặt (thường là mũi, miệng) để bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, giám định pháp y… đặc biệt là những người làm công việc phẫu thuật, mổ xẻ. Ngoài việc giúp che nắng, ngăn bụi, giảm được mùi khói xe, khí thải độc hại… đeo khẩu trang còn có 2 mục đích quan trọng khác là ngăn chặn mầm bệnh từ người bệnh không phát tán ra bên ngoài và nhằm bảo vệ chính bản thân người mang khẩu trang tránh phải một số bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp từ người khác. Và đó chính là cách mà khẩu trang giúp sức trong việc phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, đi kèm với tác dụng, việc sử dụng quá nhiều khẩu trang (chủ yếu là dùng 1 lần) gây gánh nặng rất lớn lên môi trường. Rác thải từ khẩu trang, cũng như từ các loại rác khác, hầu hết đều có thể giảm thiểu tác hại ra môi trường nếu cả cộng đồng đều có ý thức tốt trong việc phân loại và xử lý rác thải. Khi sử dụng khẩu trang xong, mỗi người hãy tự có ý thức bỏ khẩu trang vào thùng rác, hoặc thu gom một lượng lớn và đem đi tái chế, không phải chỉ trong thời điểm dịch Covid -19 diễn ra, mà trong bất kì thời gian, hoàn cảnh nào, mỗi người trong chúng ta ai cũng phải có ý thức về việc bảo vệ môi trường, những hành động tưởng chừng như nhỏ bé ấy cũng góp 1 phần công sức rất lớn vào việc cải thiện bầu không khí – môi trường sống của mỗi chúng ta. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bắt đầu từ việc xử lý khẩu trang đã qua sử dụng, hãy chung tay vào việc bảo vệ cuộc sống của chính bản thân mình mọi người.


Mọi thông tin chi tiết về bài viết xem tại: https://www.facebook.com/tuoitre.uit/

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền Thông trường Đại học Công nghệ Thông tin