Nhóm sinh viên UIT có bài báo chấp nhận đăng tại “Wireless Communications and Mobile Computing”

Bài báo: “MidSiot: A multi-stage Intrusion Detection System for Internet Things” đã được đăng tại “Wireless Communications and Mobile Computing” là một tạp chí khoa học quốc tế nằm trong danh mục ISI, có chỉ số ảnh hưởng IF:2.336 và được xếp hạng Q2. Bài báo do sinh viên Nguyễn Đạt Thịnh và Hồ Xuân Ninh thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Lê Kim Hùng.

Tóm tắt bài báo:

Trong bối cảnh vạn vật kết nối (Internet of things) đã và đang phát triển mạnh mẽ ở những năm gần đây, số lượng các thiết bị IoT được sản xuất tăng rất đáng kể và đang đóng vai trò không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ phương tiện di chuyển thông minh, nhà thông minh và kể cả các thiết bị theo dõi sức khoẻ thông minh. Các thiết bị này liên tục thu thập dữ liệu từ môi trường hoạt động và gửi các dữ liệu này đến các hệ thống xử lý thông qua Internet. Việc này dẫn đến các rủi ro về an toàn thông tin như tấn công từ chối dịch vụ (Denial of Sevice), tấn công brute-forcing, hoặc truy xuất không chứng thực (unauthorized access). Tuy nhiên, nhiều thiết bị IoT có tài nguyên phần cứng tương đối hạn chế khiến cho các cơ chế bảo mật không thể áp dụng được trên các thiết bị này. Bên cạnh đó, việc phát hiện các rủi ro về an toàn thông tin cho các thiết bị IoT gặp thêm nhiều khó khăn vì số lượng thiết bị rất lớn và đa dạng. Từ các hạn chế trên, nhóm đã nghiên cứu và phát triển một hệ thống phát hiện xâm nhập cộng tác (Collaborative Intrusion Detection System) với tên gọi là MidSiot. Kết hợp IoT local gateway và ISP Internet gateway, quy trình phát hiện xâm nhập được chia thành 3 công đoạn chính với đầu ra của mỗi công đoạn sẽ là thiết bị đang bị tấn công, network flow độc hại và loại tấn công vừa diễn ra. Kết quả thực nghiệm trên 3 bộ dữ liệu IoTID20, CIC-IDS-2017 và BOT-IoT cho thấy, MidSiot có thể phát hiện 7 loại tấn công phổ biến nhắm vào các thiết bị IoT với độ chính xác trung bình là 99,68%.

Link journal: https://www.hindawi.com/journals/wcmc/

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/4765699906855845