Niềm đam mê với khám phá tri thức của Ngô Hương Giang - nữ sinh năm 2 UIT

Vừa qua, bạn Ngô Hương Giang, sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm đã có bài báo được đăng tại Hội nghị Khoa học Quốc gia Fair 2023. Đây là kết quả nỗ lực của Hương Giang, giúp nữ sinh có được những bước đi ấn tượng đầu tiên trên giảng đường Đại học.

Niềm đam mê với khám phá tri thức

Bài báo “Nghiên cứu sử dụng mô hình DETR với bài toán Phát hiện đối tượng trong không ảnh” đã đưa ra được những thông tin về cách mà kiến trúc Transformer có thể được áp dụng trong việc phát hiện đối tượng trong không ảnh và đánh dấu một bước tiến trong lĩnh vực này cũng như tạo nên hướng đi cho nghiên cứu tương lai để cải thiện hiệu suất của DETR và các mô hình tương tự.

Niềm đam mê với khám phá tri thức củaNgô Hương Giang

Mặc dù có thành tích nghiên cứu khoa học từ rất sớm nhưng ít ai biết rằng, cách đây một năm, Hương Giang thậm chí còn không hiểu hết nghĩa của việc "nghiên cứu khoa học". Tuy nhiên, ngay từ nhỏ nữ sinh 2k4 đã nhận thức được niềm đam mê, yêu thích với việc tìm tòi khám phá tri thức. Khi lên đến Đại học, Giang đã may mắn được gặp những người thầy dẫn đường, từ học máy cho tới thị giác máy tính và đạt được thành tích như hiện tại.

Việc cân đối thời gian theo dõi, học tập trên lớp và tham gia các hoạt động nghiên cứu luôn là một bài toán đối với các bạn sinh viên. Theo Hương Giang, cách để bạn có thể giải được bài toán đó là học nhóm. “Mình có một nhóm bạn cùng học và cùng nghiên cứu, tụi mình dành nhiều thời gian trong tuần và cả những tháng hè để có mặt tại trường và làm việc cùng nhau. Mình thấy hiệu suất và độ tập trung làm việc của mình được tăng cao hơn rất nhiều khi có những người bạn chung chí hướng bên cạnh”, Giang chia sẻ.

Thực hiện bài báo nghiên cứu vào năm 2 Đại học, Hương Giang cũng gặp phải nhiều khó khăn, mà khó khăn lớn nhất là việc tiếp cận kiến thức. Hương Giang cho biết gần như tất cả tài liệu học thuật bản thân đọc đều được viết bằng tiếng Anh, hơn nữa tài liệu cũng có giới hạn, không phải lúc nào tìm cũng có. Vì vậy, việc tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả là không hề dễ dàng.

Cơ hội để phát triển nhiều khía cạnh

Đối mặt với khó khăn này, nữ sinh khoa Công nghệ Phần mềm đã tìm cách tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn và học cách không quá dựa dẫm vào các công cụ hỗ trợ. “Việc tìm cách tiếp cận thông tin, kiến thức cũng giúp bản thân mình có cơ hội phát triển vốn ngoại ngữ, trau dồi kĩ năng đọc hiểu tài liệu chuyên ngành, và nhiều kĩ năng khác”, Giang chia sẻ.

Đây là lần đầu tiên Hương Giang tham gia thực hiện trình bày tại hội nghị một bài báo khoa học. Nhờ có cơ hội thực hiện bài báo khoa học đăng trên hội nghị quốc gia, Hương Giang đã có được những trải nghiệm quý giá. Giang nhận định đây là những bước đi đặc biệt trên con đường học vấn của mình.

Để có được thành tích như hiện tại, Hương Giang luôn tự hào vì có một gia đình luôn ủng hộ bản thân thực hiện những điều mình muốn và một môi trường học tập năng động, có nhiều cơ hội.

“Gia đình là chỗ dựa lớn nhất, là nơi hỗ trợ cho mình về sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, những gì mình làm được không thể bỏ qua sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía nhà trường và thầy cô. Mình thật sự chân thành biết ơn Khoa Công nghệ Phần mềm, Phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện và nhóm nghiên cứu UIT-Together đã tạo điều kiện để mình có thể nghiên cứu và hoàn thành bài báo này”, Giang nói.

Theo Thu Hoài - Tuyển sinh UIT

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://tuyensinh.uit.edu.vn/niem-dam-me-voi-kham-pha-tri-thuc-cua-ngo-huong-giang-nu-sinh-nam-2-uit