Sinh viên Khoa học Máy tính đạt nhiều thành tích trong đội tuyển UIT tại ICPC và OLP tin học sinh viên toàn quốc 2021

Cuối tháng 3 vừa qua tại Hà Nội, đội tuyển Olympic UIT đã tham gia kỳ thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam và vòng loại cuối cùng kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC 2021 (đã bị hoãn 4 tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19). Hội thi đã quy tụ 63 trường ĐH/CĐ trên toàn quốc về tranh tài ở nhiều nội dung thi lập trình cá nhân cũng như đồng đội. Sau 3 ngày thi đấu, đội tuyển UIT với thành phần nòng cốt gồm nhiều sinh viên khoa KHMT máy tính đã giành được nhiều thành tích vô cùng đáng khen ngợi.

Ở nội dung cá nhân chuyên tin

Đây vốn là nội dung cơ bản, dành cho 03 sinh viên của mỗi trường với điều kiện là thí sinh phải chưa từng có giải chính thức ở bất kỳ cuộc thi lập trình cấp quốc gia hay quốc tế nào. Giới hạn này nhằm đảm bảo một sân chơi tương đối bình đẳng và vừa sức cho các sinh viên vừa mới tham gia vào sân chơi thi đấu lập trình thuật toán. Chính vì thế đây luôn là nội dung thu hút đông đảo nhất sự tham gia của các trường với tổng số gần 170 thí sinh và trao 53 giải thưởng gồm (1 giải vô địch, 2 giải nhất, 14 giải nhì, còn lại là giải ba)

Cả 03 thí sinh UIT tham dự đều đến từ khoa Khoa học Máy tính và đều đã xuất sắc đạt giải. Trong đó:

• Huỳnh Đặng Vĩnh Hiền – KHTN2021 – GIẢI NHẤT

• Hứa Thanh Tân – KHTN2019 – GIẢI NHÌ

• Phan Trọng Nhân – KHTN2021 – GIẢI BA

Hứa Thanh Tân (giữa) giải nhì khối chuyên tin

Huỳnh Đặng Vĩnh Hiền – giải nhất khối chuyên tin

Hai giải nhất khối chuyên tin cùng thuộc về ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Ở nội dung cá nhân siêu cúp

Đây là nội dung không giới hạn điều kiện tham dự cho 05 sinh viên mỗi trường. Đồng nghĩa với việc tất cả thí sinh từng dự thi và có giải thưởng suốt nhiều năm từ cấp quốc gia đến quốc tế chỉ có thể tham gia duy nhất nội dung cá nhân siêu cúp, biến đây thành nội dung thi đấu cạnh tranh cam go và khốc liệt nhất Olympic tin học sinh viên. Năm 2021, nội dung cá nhân siêu cúp quy tụ 65 thí sinh tham dự và chỉ trao duy nhất 10 giải thưởng cho các thí sinh top đầu (1 cúp vàng, 2 cúp bạc, 3 cúp đồng, 4 đồng giải ba) – tỷ lệ chọi để giành giải thưởng cao gấp đôi nội dung cá nhân chuyên tin.

Và cũng rất bất ngờ khi có đến 3/5 thí sinh từ UIT tham dự nội dung siêu cúp đã đạt giải. Số lượng giải lớn nhất mà một trường giành được ở nội dung siêu cúp năm nay. Trong đó:

• Lê Nhật Huy – KHTN2020 – CÚP ĐỒNG

• Hà Văn Hoàng – KHTN2021 – đồng giải BA

• Phan Trường Trí – KHTN2021 – đồng giải BA

Phan Trường Trí và Hà Văn Hoàng (bìa trái) – đồng giải BA khối siêu cúp

Lê Nhật Huy (thứ 2 phải sang) – CÚP ĐỒNG siêu cúp

Ở nội dung lập trình quốc tế ICPC

Nội dung thi này nằm trong khuôn khổ vòng loại châu Á của kỳ thi lập trình quốc tế ICPC. Với format thi đồng đội 3 người, 1 máy tính làm bài liên tục trong 5 tiếng. Đây là nội dung thi khó khăn, thử thách và cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất trong hội thi. Đội thi xuất sắc phải đạt được sự phối hợp ăn ý và phân công nhịp nhàng giữa các thành viên bên cạnh khối lượng kiến thức về lập trình và thuật toán sâu rộng.

Số lượng giải thưởng ở nội dung này được giới hạn ở con số 12 (1 cúp vô địch, 3 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 4 huy chương đồng). Trong đó, chỉ 01 đội tuyển xuất sắc nhất của mỗi trường được trao giải, các đội còn lại của trường chỉ được vinh danh đồng hạng. Ngoài ra số lượng đội thi của mỗi trường ở nội dung này không bị giới hạn. Tất cả các đội thi đã vượt qua được vòng loại online cấp quốc gia đều có tư cách tham dự. Điều này cũng thể hiện rõ nhất sự chênh lệch trong phong trào thi đấu lập trình thuật toán giữa các trường khi những trường top đầu có thể cử đến 15 đội dự thi trong khi nhiều trường không cử được đội tuyển. Đến với nội dung thi năm nay, UIT cử một lực lượng hùng hậu nhất từ trước đến nay với 6 đội thi và có 04 đội đạt thành tích cao trong đó:

UIT.Etherum – Huy chương bạc :

• Hứa Thanh Tân (KHTN2019)

• Võ Minh Quân (KHTN2021)

• Nguyễn Vĩnh Hưng (KHTN2020)

UIT.Excalibur – Đồng hạng ba

• Hà Văn Hoàng (KHTN2021)

• Phan Trường Trí (KHTN2021)

• Lê Nhật Huy (KHTN2020)

UIT.AHA – Đồng Hạng ba

• Huỳnh Đặng Vĩnh Hiền (KHTN2021)

• Trần Hoài An (ATTN2021)

• Nguyễn Trần Việt Anh (KHTN2021)

UIT.PDP – Đồng hạng ba

• Phan Doãn Thái Bình (KHTN2020)

• Đoàn Anh Dũng (ATTT2019)

• Đinh Thành Phát (ATTN2021)

Giải phụ

Bên cạnh các thành tích xuất sắc được tôn vinh của các bạn sinh viên. BTC Olympic tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 30 cũng đã trao các giấy khen cho các trưởng/phó đoàn có nhiều năm gắn bó với phong trào Olympic và lập trình sinh viên.

Thầy Nguyễn Văn Toàn – Bằng khen của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam

Thầy Phạm Nguyễn Trường An – Giấy khen của hội Tin học Việt Nam

Thầy Phạm Nguyễn Trường An (bìa phải) – phó đoàn UIT

Thầy Nguyễn Văn Toàn (bìa phải) – trưởng đoàn UIT