Skip to content
  • Tiếng Việt
  • English

Tình yêu Trí tuệ nhân tạo của cậu sinh viên Khoa học Máy tính

Bùi Tuấn Kiệt hiện đang là sinh viên năm tư ngành Khoa học Máy tính của trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT). Đối với cậu, UIT không chỉ là một môi trường lý tưởng để phát triển đam mê nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) mà còn là nơi nuôi dưỡng nhiều giá trị nhân văn quý giá trong mình.

Những nỗ lực học tập không ngừng nghỉ

Hành trình theo đuổi khoa học của Bùi Tuấn Kiệt chưa bao giờ là dễ dàng. Cậu bạn chia sẻ: “Cảm giác mệt mỏi và căng thẳng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mình.” Có những ngày cậu phải dành cả 16 tiếng đồng hồ, từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm, để tập trung hoàn thành công việc đúng hạn. Trong học kỳ vừa qua, nhiều môn học khiến cậu phải huấn luyện mô hình (train model) liên tục suốt 2 - 3 ngày mới có được kết quả tốt nhất cho đồ án. 

Ngoài ra, thời gian báo cáo giữa các môn học tương đối sát nhau, thời gian hoàn thành mỗi đồ án cũng chỉ giới hạn trong 2 - 3 tuần, đòi hỏi Tuấn Kiệt phải cân nhắc và sắp xếp thời gian cực kỳ kỹ lưỡng. Vất vả là thế, nhưng cậu bạn không hề nản lòng. Kiệt cho biết, học kỳ này tuy nhiều gian lao thử thách, nhưng nhờ vậy cậu mới học được cách quản lý thời gian, kiên nhẫn, kiên trì và quan trọng nhất là cậu tự hào vì đã vượt qua được chính mình, đạt được thành tích học tập tốt.


Ảnh: Bùi Tuấn Kiệt thường ngày. (Hình ảnh do nhân vật cung cấp)

Trên con đường theo đuổi Trí tuệ nhân tạo, Bùi Tuấn Kiệt không hề đơn độc. Động lực để Bùi Tuấn Kiệt theo đuổi AI xuất phát từ khao khát được phục vụ cộng đồng. Cậu bạn hi vọng sẽ được góp phần vào việc phát triển công nghệ nói chung, từ đó mang lại những thay đổi tích cực cho xã hội Việt Nam nói riêng. 

Dù bận rộn với việc học nhưng Bùi Tuấn Kiệt vẫn chú trọng nuôi dưỡng đời sống tinh thần của mình. Cậu bạn thường dành thời gian chơi bóng rổ, chạy bộ hoặc xem phim như một cách để thư giãn, tạm thoát ly những bộn bề để lấy đà cho những bước tiến xa hơn. Ngoài ra, mặc dù quãng đường từ nhà đến trường xấp xỉ 30km nhưng cậu bạn chưa từng có ý định ở ký túc xá vì cậu luôn muốn dành thêm thời gian cho gia đình.


Ảnh: Bùi Tuấn Kiệt trong các hoạt động thể dục thể thao. (Hình ảnh do nhân vật cung cấp)

“Môi trường học tập tại UIT thật sự đặc biệt”

Theo Bùi Tuấn Kiệt, UIT là một môi trường học tập và làm việc lý tưởng với những người muốn theo đuổi nhóm ngành Công nghệ Thông tin. Trước hết là vì trường có cơ sở vật chất hiện đại, nhiều phòng Lab có cấu hình cao, giúp sinh viên có thể tiếp cận với công nghệ mới nhất để tự trau dồi và phát huy các kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, Kiệt cũng rất biết ơn những chuyến xe đưa đón dành cho giáo viên và sinh viên sinh sống ở nội thành của trường đã giúp cậu di chuyển dễ dàng và an toàn hơn.


Ảnh: Bùi Tuấn Kiệt tại lớp. (Hình ảnh do nhân vật cung cấp)

Thứ hai là vì thầy cô và bạn bè tại UIT đặc biệt thân thiện, góp phần làm nên môi trường học tập tích cực. Cậu bạn nhấn mạnh sự tận tâm của thầy Lương Ngọc Hoàng là một trong những yếu tố quyết định khiến cậu kiên trì trên hành trình nghiên cứu AI. Sự tận tâm đó của thầy không chỉ thể hiện trong tiết học mà còn thể hiện qua những tư vấn, giải đáp cặn kẽ thầy dành cho cậu qua email hay Facebook cá nhân. Ngoài ra, cậu còn được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ thầy Lương Ngọc Hoàng. Câu nói “No pain no gain” mà thầy từng đề cập đã trở thành châm ngôn sống của cậu trai trẻ, là kim chỉ nam dẫn lối cậu vượt qua khó khăn để chinh phục những đỉnh vinh quang.

Ngoài ra, nhóm bạn thân mà Kiệt gắn bó từ học kỳ quân sự cũng là những người bạn đồng hành tuyệt vời nhất mà cậu từng có. Từ những ngày đầu lạc lõng khi mới bước chân vào năm nhất cho đến tận bây giờ, họ vẫn luôn là nguồn động viên, khích lệ to lớn để Kiệt tiếp tục tập trung học tập và nghiên cứu. 


Ảnh: Bùi Tuấn Kiệt và nhóm bạn thân. (Hình ảnh do nhân vật cung cấp)

Tuấn Kiệt cho rằng gắn bó với ngôi trường mình đang theo học là một điều cần thiết đối với mỗi sinh viên. Cậu đề cao các trải nghiệm tại đại học, khuyến khích tham gia các hoạt động thực tế và xây dựng các mối quan hệ thân thiết, chất lượng thông qua việc tham gia Đoàn - Hội và các câu lạc bộ - đội - nhóm.

Bùi Tuấn Kiệt cũng bộc bạch: “Nếu có cơ hội, mình sẵn sàng theo học thạc sĩ tại UIT vì đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.”


Thành tích cá nhân của Bùi Tuấn Kiệt khi theo học tại UIT:

  • Điểm tích lũy 8.8
  • Chứng chỉ tiếng Anh - IELTS: 6.5
  • Học bổng khuyến khích học tập HK1 năm học 2020-2021 
  • Học bổng khuyến khích học tập HK2 năm học 2022-2023
  • Học bổng UIT Global đợt tháng 4/2023
  • KMS Back2school Scholarship đợt tháng 11/2023
  • Sinh viên 5 Tốt khoa Khoa học Máy tính năm 2023
  • Giải Nhất Bóng rổ cuộc thi Chuỗi thể dục thể thao UIT Sport năm 2022 và 2023

Quỳnh Lam - Doãn Hằng - Cộng tác viên truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin