Từ ước mơ bác sĩ đến bước ngoặt là Thủ khoa đầu ra tại UIT

Vượt qua nhiều khó khăn, từ những áp lực ngày đầu khi chuyển sang ngành học không như mơ ước, Lê Hữu Huy (2001) đã nỗ lực không ngừng và trở thành Tân thủ khoa đầu ra ngành Thương mại điện tử (chất lượng cao) của Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM năm 2023.
Tạm gác lại ước mơ bác sĩ để chinh phục công nghệ

Hữu Huy được biết đến là một chàng sinh viên đa tài của Ngành Thương mại Điện tử nhưng ít ai biết rằng bác sĩ mới là ước mơ của anh. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Huy nhận thấy việc tiếp tục với giấc mơ bác sĩ sẽ tạo gánh nặng kinh tế lớn cho gia đình. Thương ba mẹ, lo sợ ba mẹ vất vả, Huy quyết định chuyển sang một ngành học khác phù hợp hơn với bản thân & điều kiện kinh tế gia đình. Huy chia sẻ: “Thật ra, khi cấp ba mình học khối B với ước mơ trở thành một bác sĩ hoặc dược sĩ. Khi thi tốt nghiệp, điểm khối B của mình có thể trúng tuyển vào ngành y, nhưng vì một số lý do cá nhân mình đã thay đổi nguyện vọng để đăng kí vào Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM”.

Quyết định rẽ hướng khiến Huy gặp không ít khó khăn, trăn trở và cả tiếc nuối. Thế nhưng với niềm đam mê kinh doanh & công nghệ, anh đã mạnh dạn chuyển sang một lĩnh lực hoàn toàn mới. Chàng trai trẻ đã tìm kiếm xu hướng trong khối ngành công nghệ và quyết định lựa chọn Thương mại Điện tử là điểm dừng chân cuối cùng.

Hữu Huy đạt giải Á Quân D-Race 2022 - Ảnh: NVCC

Ngày đầu làm quen với môi trường mới với chàng trai trẻ thật không dễ dàng. “Khi mới xa quê để lên một môi trường mới, mình rất bỡ ngỡ và sợ hãi. Tiếp xúc với những dòng code đầu tiên, mình thấy nó rất khó hiểu. Vì vậy trong giai đoạn đầu mình stress cực kì và khóc suốt. Một phần vì khó, một phần vì không biết mình bỏ ước mơ y dược để sang lĩnh vực này là có đúng hay không.” - Huy bồi hồi kể lại.

Giai đoạn đầu với Lê Hữu Huy khá khó khăn vì không có nhiều hiểu biết về ngành học hiện tại. Chàng trai trẻ tự ti về nhiều thứ, một phần vì không có nhiều kiến thức về IT, một phần vì không có nhiều sự động viên xung quanh. Hữu Huy khi ấy khá mông lung về tương lai, không biết mình có nên học tiếp không, nếu học xong ra trường mình sẽ làm gì.

Nỗ lực không ngừng để phát triển bản thân

Bằng đam mê và nhiệt huyết, Huy dần bỏ xa những ngày khó khăn, thách thức. Hữu Huy nỗ lực học tập và rèn luyện bản thân không ngừng để nâng cao năng lực qua từng ngày. “Mình cố gắng chăm chỉ học nhiều hơn, cố gắng hết sức mình. Nếu làm một lần không được thì mình làm hai, ba, bốn lần,... Học đến khi nào hiểu thì thôi.” - Huy chia sẻ.

Với Hữu Huy, không thay đổi được hoàn cảnh thì có thể thay đổi bản thân để trở nên “lì lợm” hơn, phù hợp với môi trường xung quanh. Chàng trai trẻ chọn cách đối mặt trực tiếp với những sợ hãi trong lòng chứ không né tránh hay lẩn trốn nó. Bên cạnh đó, anh cũng tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè để có thêm sự tự tin và năng lượng đương đầu với khó khăn.

Huy cùng nhóm bạn đạt giải Nhất cuộc thi học thuật Khoa Hệ thống thông tin

Để đạt được thành tích học tập ấn tượng, Hữu Huy đã áp dụng nhiều phương pháp học tập khác nhau. Huy cho biết: “Mình học tập từ case đồ án và các bài tập khó nhằn được giao từ thầy cô. Đặc biệt khi học mình cố gắng va chạm được nhiều tình huống thực tiễn - mình học được nhiều điều từ đó.”

Đối với Huy sự chăm chỉ luôn là chìa khóa để giải mã mọi khó khăn. Anh siêng năng học lại nhiều lần với những vấn đề chưa hiểu, sau đó hỏi bạn bè và xin một số kinh nghiệm từ thầy cô để có thêm nguồn động lực vượt qua các khó khăn. Đặc biệt đối với Huy, cô Phạm Ngọc Anh Thơ là người truyền cảm hứng cho mình rất nhiều với câu nói “Ai cũng xứng đáng được công nhận”.

Lê Hữu Huy cùng đồng đội giành giải cao nhất trong cuộc thi Sinh viên tài năng kinh doanh số 2022

Theo Hữu Huy thì ngoài tự học, học nhóm cũng là một phương pháp cực kỳ hiệu quả. “Học từ bạn bè mình thấy dễ hiểu và học được nhiều điều mới lạ, sáng tạo mà chưa được học qua ở lớp. Mình khuyên các bạn nên có một nhóm bạn học chung và chơi chung ở đại học, vì sẽ giúp các bạn vừa học tốt vừa phát triển bản thân và có nhiều kỉ niệm đẹp cùng nhau nữa.” - Huy chia sẻ thêm.

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho các bạn trẻ muốn đạt được một thành tích học tập tốt, Huy cho biết: “Mình nghĩ mỗi cá nhân sẽ có một tài năng và điểm nổi bật riêng, chẳng qua là các bạn sẽ phát hiện sớm hay muộn thôi. Vì thế, mọi người hãy tự tin và tin vào bản thân mình để dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách, dám đưa ra ý kiến của mình. Từ đó, các bạn sẽ có động lực để cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày. Siêng năng, chăm chỉ và không được lười biếng bởi vì thời gian của các bạn rất quý giá, các bạn cứ việc chăm chỉ, siêng năng thì thành công sẽ theo đuổi các bạn.”

Hữu Huy là Thủ khoa đầu ra ngành Thương mại điện tử (chất lượng cao) của UIT năm 2023

Được biết sau khi tốt nghiệp, Lê Hữu Huy sẽ tiếp tục làm việc với team kinh doanh mảng phát triển kênh đối tác tại VNG theo đúng chuyên ngành học. Huy dự định sẽ phát triển bản thân hơn nữa trong mảng kinh doanh số và thương mại điện tử để cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội.

Nhiều “quả ngọt” từ sự cố gắng của Lê Hữu Huy:
- Quán quân cuộc thi Digital Business Talent mùa 1 (tổ chức bởi Vecom - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam)
- Quán quân cuộc thi AISC - Khởi nghiệp sáng tạo mùa 1
- Á quân cuộc thi D-race - Digital Marketing (tổ chức bởi AIESEC là tổ chức thanh niên quốc tế phi chính phủ)

Theo Thùy Linh - Tuyển sinh UIT

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://tuyensinh.uit.edu.vn/tu-uoc-mo-bac-si-den-buoc-ngoat-la-thu-khoa-dau-ra-tai-uit