2 sinh viên khoa Khoa học Máy tính (Trần Nguyên Bảo  - Phạm Tấn Tài) có bài báo chấp nhận đăng tại Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ - CTUJS

Bài báo: “Object Detection" by The Combination of Generic Roi Extractor and Dynamic R-CNN with Side - Aware Boundary Localization in Aerial Images”

Sinh viên thực hiện:

- Trần Nguyên Bảo – 20520142 – KHMT2020

- Phạm Tấn Tài - 20521861 – KHMT2020

Giảng viên hướng dẫn:

- TS. Nguyễn Tấn Trần Minh Khang

- ThS. Võ Duy Nguyên

Tóm tắt bài báo:

Trong những năm gần đây, các phương tiện bay không người lái (UAV) đã trở nên phổ biến hơn với nhiều người bởi sự tiện lợi và hiệu quả trong việc giám sát giao thông, chuyển phát nhanh hay hỗ trợ cứu hộ. Hơn nữa, trong thị giác máy tính, UAV đã được sử dụng như một cỗ máy hỗ trợ trong việc thu thập dữ liệu cho các nhiệm vụ phát hiện đối tượng, đặc biệt là các nhiệm vụ phát hiện phương tiện. Mặc dù phát hiện phương tiện là một nhiệm vụ đầy thách thức, nhưng nhiều khó khăn của nó hiện đã được giải quyết bằng các phương pháp hai giai đoạn như Faster R-CNN-một trong những thiết bị phát hiện phương tiện hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như đối tượng bị che khuất, đối tượng bị cắt mất một phần, cùng là 1 đối tượng nhưng được quay ở nhiều góc độ khác nhau, … Trong nghiên cứu này, cách tiếp cận của chúng tôi là kết hợp phương pháp Generic RoI Extractor (GroIE) với Dynamic R-CNN và Side-aware Boundary Localization (SABL) để thử nghiệm và đánh giá trên tập dữ liệu đầy thách thức XDUAV. Với backbone ResNet-101, cách tiếp cận của chúng tôi đạt được kết quả cạnh tranh so với phương pháp GRoIE ban đầu.

Nhóm sinh viên xin gửi lời cảm ơn đến Thầy Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – Giảng viên Khoa Công nghệ phần mềm, Thầy Võ Duy Nguyên – Nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện, cùng nhóm nghiên cứu UIT-Together đã đồng hành cùng nhóm trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học này.

Được biết sinh viên Trần Nguyên Bảo là cựu học sinh Trường THPT Gia Định, sinh viên Phạm Tấn Tài là cựu học sinh THPT Lấp Vò 3 - Đồng Tháp

Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ là tạp chí được phản biện kín hai chiều, xuất bản các bài nghiên cứu và bài tổng quan chất lượng thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng. Tạp chí xuất bản định kỳ sáu số mỗi năm vào tháng Hai, tháng Tư, tháng Sáu, tháng Tám, tháng Mười và tháng Mười Hai. Bên cạnh đó, Tạp chí cũng xuất bản kỷ yếu của hội thảo, hội nghị khoa học. Tạp chí ra đời với mục tiêu cung cấp các kết quả nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Cần Thơ nói riêng, các công trình nghiên cứu khoa học trong nước nói chung, góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Kể từ số đầu tiên được xuất bản năm 2004 đến nay, Tạp chí đã góp phần quảng bá hình ảnh và khẳng định vai trò của mình trong việc cung cấp các kết quả nghiên cứu cho độc giả và thu hút nhiều bài viết từ các nhà khoa học trong nước.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0VKzcT7cnmFzfDNfHQ253NwRTAPEAancB8kXmsptovZrZ4otDbNwY37esXqCp6W3cl