Skip to content

CHÚC MỪNG] SINH VIÊN NĂM 4 NGÀNH KHOA HỌC DỮ LIỆU, KHOA KH&KTTT ĐẠT TOP 3 CUỘC THI AICovidVN 115M CHALLENGE

️Khoa Khoa học và Kỹ thuật Thông tin xin được chúc mừng nhóm sinh viên bao gồm Dương Văn Bình (Sinh viên năm 4, ngành Khoa học Dữ liệu) và 2 sinh viên đến từ Đại học Bách Khoa (Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Thanh Trung) đã xuất sắc đạt TOP 3 Solution Cuộc thi AICovidVN 115M Challenge: Covid Cough Detection Challenge.

"Tháng 6/2021, số ca nhiễm COVID-19 mới tại Việt Nam đạt mức kỷ lục 400-500 ca mỗi ngày, và có nguy cơ bùng phát diện rộng ở một số tỉnh thành. Cả nước đang gồng hết sức để chống dịch, và một trong những hình ảnh thường thấy nhất là các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ kín mít, giữa trời nắng 40 độ, để lấy mẫu xét nghiệm cho hàng ngàn người. Liệu có cách nào để thực hiện việc này hiệu quả hơn? Các nhà nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng có thể phát hiện COVID-19 qua tiếng ho, qua điện thoại di động bằng trí tuệ nhân tạo (AI) với độ chính xác trên 90%.

Hiện nay TPHCM đã triển khai hệ thống Callbot, qua đó AI tự động gọi điện cho hàng triệu người dân, và đặt câu hỏi cho họ để họ tự khai báo triệu chứng COVID-19. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc sàng lọc nhanh những người cần xét nghiệm kỹ hơn, và khoanh vùng các ổ dịch kịp thời. Tuy nhiên hệ thống hiện nay vẫn cần người dân tự khai báo triệu chứng, trong khi nhiều người mắc COVID-19 nhưng chưa có biểu hiện bệnh. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả, dự án cộng đồng AICovidVN tổ chức cuộc thi “AICV-115M Challenge” kêu gọi cộng đồng tham gia xây dựng các giải pháp AI để thu âm tiếng ho của người dân qua tổng đài điện thoại, rồi đưa ra chẩn đoán COVID-19 sơ bộ. Tổng giải thưởng cuộc thi trị giá 115 triệu VND do một nhóm startup founders đóng góp."

Trải qua nhiều giai đoạn thi, nhóm sinh viên đã xuất sắc vượt qua các đối thủ và đạt được thành tích TOP 3 Solution.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.ISE/

Hải Băng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin