Đại diện Trường Đại học Macquarie, Úc có chuyến thăm và làm việc tại UIT

Sáng ngày 4/10, tại phòng E.1.1, Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM (UIT) đã có buổi làm việc thảo luận về việc hợp tác cùng trường Đại học Macquarie, Úc.

Đại diện trường Đại học Macquarie có GS. Michael Sheng - Head of School of Computing và cô Jessica (Tra My) PHAM - Vietnam Country Manager, Global and Domestic Student Recruitment

Về phía Trường Đại học Công nghệ Thông tin có ThS. Hồ Thị Minh Phương - Phó Trưởng phòng, P. Quan hệ Đối ngoại; TS. Lâm Đức Khải – Trưởng phòng, P. Đào tạo Đại học; TS. Ngô Đức Thành – Trưởng khoa, Khoa Khoa học Máy tính; ThS. Lê Thanh Trọng – Phó trưởng khoa, Khoa Công nghệ phần mềm; TS. Đỗ Trọng Hợp – Giảng viên, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Thông tin; ThS. Dương Kim Thùy Linh – Chuyên viên, P. Quan hệ Đối ngoại và cô Trịnh Mỹ Hạnh - Chuyên viên, P. Quan hệ Đối ngoại.

GS. Michael Sheng (đứng giữa) và cô Jessica (Tra My) PHAM (bên phải)

Tại buổi làm việc, Trường Đại học Macquarie đã có những thảo luận về các chương trình liên kết cấp độ Cử nhân và Thạc sĩ trong lĩnh vực CNTT và trao đổi chuyên môn, hợp tác nghiên cứu, các chương trình trao đổi, ngắn hạn. Đồng thời, Trường Đại học Công nghệ Thông tin đã đưa ra những đề xuất thảo luận về khả năng hợp tác nghiên cứu và cả đào tạo liên kết quốc tế ngành Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ phần mềm, Games,... giữa hai trường.

Hai trường thảo luận các phương án hợp tác trong tương lai

Về vấn đề hợp tác các dự án nghiên cứu khoa học dành cho đối tượng sinh viên / học viên bậc đại học và sau đại học, đại diện Trường Đại học Macquarie nhận định rằng sinh viên có thể tham gia chương trình internship tại công ty, hoặc có thể mang các dự án thực tế của họ đến Trường Đại học Macquarie để các sinh viên có thể tham gia thực hiện dự án.

Có nhiều tiềm năng để hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên giữa UIT và Trường Macquarie

Tại buổi họp, Trường Đại học Macquarie cũng cho biết đã hợp tác với nhiều trường tại Châu Á như Indonesia, Malaysia, Thailand. Tại Việt Nam, Trường Đại học Macquarie hợp tác với 1 số trường ở TP.HCM và Hà Nội. Đại diện Trường Macquarie cho biết: “Ngành CNTT có nhiều cơ hội việc làm tại Úc. Do đó, có nhiều tiềm năng để hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên giữa UIT và Trường Macquarie. Chương trình trao đổi sinh viên giữa sinh viên sau đại học bậc Thạc sỹ đến các trường đối tác của Macquarie và Chính phủ Úc cung cấp tài trợ 100% cho các sinh viên sau đại học của Úc tham gia vào hoạt động này trong 1 hay 2 học kỳ.”.

Ngoài ra, cũng trong buổi sáng, hai trường đại học cũng đã đề cập đến các chính sách học bổng hay đề xuất hợp tác chương trình 2+2 lĩnh vực Software Engineering, Information Technology, AI.

GS Michael Sheng tham quan campus UIT

Đại học Macquarie tọa lạc tại Sydney (Úc), được thành lập năm 1964. Trường xếp hạng 11 tại Úc, xếp hạng 192 trên thế giới theo Times Higher Education năm 2022. ĐH Macquarie có 03 ngành nằm trong top 50 Thế giới và 11 ngành trong top 100 Thế giới của QS Rankings năm 2022.

Ngọc Lân