Khai mạc Hội nghị Khoa học trẻ và Nghiên cứu sinh năm 2023

Sáng ngày 3/10, Hội nghị Khoa học trẻ và Nghiên cứu sinh năm 2023 chính thức được khai mạc tại trường Đại học Công nghệ Thông tin.

Đây là chương trình được tổ chức bởi trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM phối hợp cùng Đoàn Trường Đại học Công nghệ Thông tin. Hội nghị được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy học tập, nghiên cứu khoa học và sáng tạo, tạo điều kiện cho sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và cán bộ, giảng viên trẻ cơ hội trao đổi và chia sẻ nghiên cứu của mình trong hoạt động nghiên cứu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Khoa học trẻ và Nghiên cứu sinh năm 2023

Hội nghị có sự tham dự của: PGS. TS. Vũ Đức Lung - Bí thư Đảng Uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Lưu Thuỳ Ngân - Phó Hiệu trưởng; GS. TS. Đỗ Phúc - Nguyên Phó Hiệu trưởng; TS. Dương Ngọc Hảo - Phó Trưởng phòng Đào tạo SDH và KHCN; ThS. Đỗ Văn Tiến - Phó Trưởng Khoa KHMT; TS. Đoàn Duy - P. Trưởng khoa Kỹ thuật Máy tính; ThS. Phan Đình Duy - P. Trưởng khoa Kỹ thuật Máy tính; ThS. Nguyễn Thành Hiệp - Bí thư Đoàn Trường và các cán bộ giảng viên và sinh viên UIT

Đại diện cho Ban giám hiệu Nhà trường, TS. Nguyễn Lưu Thuỳ Ngân - Phó Hiệu trưởng ghi nhận sự DẤN THÂN & cống hiến to lớn của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường trong quá trình nghiên cứu khoa học.

TS. Nguyễn Lưu Thuỳ Ngân - Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị

"Nghiên cứu khoa học là 1 trong 3 trụ cột quan trọng nhất của các trường Đại học. 3 trụ cột đó bao gồm: nghiên cứu khoa học, đào tạo và phục vụ cộng đồng. Nghiên cứu Khoa học giúp rèn luyện, đào tạo những con người có phẩm chất tốt đẹp. Những nghiên cứu được báo cáo sẽ giúp ích cho cộng đồng và chúng ta có quyền tự hào về điều đó”, cô Thùy Ngân phát biểu tại buổi lễ.

GS. TS Đỗ Phúc đã có những chia sẻ bổ ích về các chủ đề nghiên cứu khoa học

Cũng trong buổi lễ, GS. TS Đỗ Phúc đã có những chia sẻ bổ ích về các chủ đề nghiên cứu khoa học, đồng thời GS cũng gợi ý các cách thức thực hiện nghiên cứu đang thu hút các nhà khoa học trong nước và quốc tế trong giai đoạn mới. Ông cho rằng nghiên cứu sinh cần có sự hỗ trợ của AI. Qua, đó, GS. TS cũng chia sẻ cách sử dụng AI một cách hiệu quả trong quá trình nghiên cứu, cách đánh giá, lựa chọn đề tài phù hợp và gợi ý câu hỏi có thể hỏi trên Chat GPT. Tuy nhiên, GS. TS Đỗ Phúc cũng khuyên các nghiên cứu sinh không nên quá tin tưởng vào Chat GPT để tránh những rủi ro không đáng có.

Với nội dung của các bài báo khoa học là các ý tưởng, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ cho công tác quản lý, phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục - đào tạo, sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường. Hội nghị Khoa học trẻ và Nghiên cứu sinh năm 2023 đã nhận được 21 bài báo khoa học, hứa hẹn sẽ là những điểm son trên hành trình sáng tạo và nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM.

Hội nghị Khoa học trẻ và Nghiên cứu sinh năm 2023 diễn ra 2 phiên. Phiên đầu tiên là báo cáo toàn thể với chủ đề “Doing research and Writing The Scientific Paper with the support of AI” tại phòng A116. Sau đó, báo cáo chuyên đề nghiên cứu sinh sẽ tiếp tục được diễn ra tại E10.3. Bên cạnh đó, các bài báo khoa học được chấp nhận đăng tại Hội nghị Khoa học Trẻ và Nghiên cứu sinh cũng được trưng bày tại tầng 1 nhà A.

Khu vực Trưng bày các đề tài nghiên cứu khoa học của Hội nghị

Dưới đây là các hình ảnh tại Lễ khai mạc Hội nghị Khoa học trẻ và Nghiên cứu sinh năm 2023:

Thu Hoài