Skip to content

“Mình vẫn còn lửa”

Sở hữu chiều cao 1m86 và bảng thành tích đáng ngưỡng mộ từ thể thao, hoạt động xã hội đến học tập, chàng trai trẻ Hứa Phước Trường vẫn cười khiêm tốn: “Còn rất nhiều người giỏi hơn mình, mình vẫn phải học hỏi nhiều.”

 

Hứa Phước Trường là một trong 84 thủ khoa được vinh danh tại buổi lễ “Vinh danh thủ khoa 2014”. Trường tốt nghiệp với số điểm 8,61 khoa Công nghệ phần mềm, ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TP.HCM. Năm 2013, Trường được trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành và cấp Trung ương. Ra trường chưa tròn một năm nhưng Trường đã là Giám đốc kỹ thuật một công ty do chính mình và một người bạn đồng sáng lập.

 

Vẫn còn lửa

Ngay từ khi mới chân ướt chân ráo bước vào Đại học, Trường đã bén duyên với công tác Đoàn - Hội của trường. Từ một Ủy viên Ban chấp hành chi hội, đến năm 4, Trường là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường trường ĐH Công nghệ thông tin. Trong suốt thời gian tham gia công tác Đoàn - Hội, Trường là cộng tác viên tổ chức các chương trình tình nguyện. Giải thích về cụm từ “cộng tác viên”, Trường nói rằng không muốn làm một người tổ chức trên giấy tờ mà là trực tiếp ra làm cùng các bạn. Năm 2013, Trường là một trong số những chiến sĩ tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Năm học 2013-2014, Trường được trao danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

 

1

Hứa Phước Trường chụp hình với giáo sư ở Đại học Suwa, Nhật 

 

Là một người yêu thể thao, những lần hội thao của trường, Trường đều đứng ra tổ chức và tham gia thi đấu ở các môn: cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá và cùng đồng đội đạt những kết quả cao. Chàng trai cao 1m86 chia sẻ rằng chơi thể thao là một cách rèn luyện sức khỏe tốt nhất. Nếu một người có sức khỏe tốt thì họ sẽ làm việc tận tâm, tập trung và sẽ cho hiệu quả công việc cao. Còn sức khỏe không đủ thì họ sẽ không thể nào thức đêm, thức khuya cho những dự án dài hơi.

 

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vui chơi nhưng không vì thế mà Trường lơ là việc học. Những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường, Trường đã ghi tên mình vào nhiều cuộc thi học thuật cấp trường và cấp thành. Năm 2011, một ứng dụng giành cho điện thoại của Trường đã được giải Nokia KNIGHT Challenge, giải Ba Olympic Tin học cấp Quốc gia năm 2012, giải Nhì Hội nghị Khoa học trẻ năm 2013 của trường, Giải Ba Sinh viên nghiên cứu cấp Thành - Eureka năm 2013 là những thành tích tiêu biểu và ấn tượng mà Trường đã đạt được. Tháng 6 năm 2014, Trường có một chuyến giao lưu về công nghệ tại Nhật cùng với 6 sinh viên của ĐHQG TP.HCM và 50 sinh viên khác trên cả nước.

 

Có thể nói, Trường là một sinh viên đa năng trên nhiều lĩnh vực. Những năm tháng còn là một sinh viên với rất nhiều hoạt động cứ ngỡ đã khiến Trường “đuối sức” nhưng không, Trường vẫn khẳng định mình còn trẻ, còn lửa, còn thừa sức để tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, các chiến dịch tình nguyện và những buổi chiều chơi thể thao với bạn bè.

 

“Nếu sợ thì sẽ không bao giờ làm được”

Là một người thích logic và đam mê máy tính từ nhỏ, lên cấp 3, Trường thi vào một lớp chuyên Tin của trường chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, Sóc Trăng và học ở đó. Những năm tháng phổ thông, tuy chưa biết quá nhiều về công nghệ thông tin nhưng Trường luôn tin rằng, máy tính và công nghệ thông tin có khả năng thay đổi thế giới. Đó cũng là lí do Trường chọn trường ĐH Công nghệ thông tin để viết tiếp ước mơ của mình.

 

Cuối năm 3, một người anh đã rủ Trường cùng tham gia vào dự án thành lập công ty chuyên về lắng nghe và nghiên cứu mạng xã hội. Tại thời điểm đó, các doanh nghiệp đang có nhu cầu lắng nghe mạng xã hội nói gì về họ nhưng ở Việt Nam thì chưa có nhiều công ty làm ở lĩnh vực này. “Lúc đó, cũng có hai người bạn rủ mình về công ty họ làm việc. Mình đứng giữa ba sự lựa chọn và cuối cùng mình chọn tham gia vào dự án thành lập công ty dù con đường đó khó khăn hơn nhưng mình sẽ tự quyết định được tương lai của mình mà không phụ thuộc vào ai.” - Trường chia sẻ. Những kiến thức học được ở trường, những mối quan hệ qua các hoạt động Đoàn - Hội, những giải thưởng đạt được là bước đệm để Trường quyết định đồng sáng lập công ty khi còn là một sinh viên năm 3.

 

2

Trường cũng các đồng nghiệp tại công ty 

 

Nói về những khó khăn khi mới thành lập công ty, Trường cho rằng kiến thức chuyên môn thì mình không thiếu nhưng khó khăn lớn nhất với Trường là việc quản lí con người vì Trường chưa bao giờ học qua một khóa nào về quản trị kinh doanh. Thời gian đầu, Trường phải vừa làm vừa học để có thể làm việc một một cách trôi chảy hơn. Khi được hỏi có sợ mình sẽ thất bại không, chàng trai sinh năm 1991 chỉ cười và tự tin đáp “Trước khi thành lập công ty, mình cũng có nhiều dự án thất bại rồi nên… không sợ nữa. Đến nay, mình có thể khẳng định rằng, công ty mình không phải công ty đầu tiên nhưng là tốt nhất.”

 

Lúc đầu, công ty do Trường đồng sáng lập mới chỉ có 3 người nhưng đến nay đã có khoảng 20 người và điều đặc biệt họ đều là những người trẻ. Có người vừa ra trường, có người còn đang là sinh viên. Trường cho rằng, công nghệ thông tin là mảnh đất cho những người trẻ nên không quá quan trọng việc  bạn là sinh viên hay đã có nhiều kinh nghiệm. Dù còn trẻ tuổi nhưng năm 2013, công ty mà Trường đồng sáng lập đã lọt Top 100 thương hiệu năm 2013 và đó là động lực để Trường và những đồng nghiệp tiếp tục đưa công ty phát triển hơn nữa.

 

“Nếu sợ thì sẽ không bao giờ làm được. Phải tự tin vào chính bản thân mình. Dù thất bại hay thành công cũng sẽ dạy cho mình một bài học nào đó để mình có thể làm tốt hơn.”

 

"Trường là một sinh viên xuất sắc của trường, cậu ấy đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào cho khoa và cho chính bản thân cậu ấy. Trường rất thông minh và luôn luôn sáng tạo. Tôi tin cậu ấy sẽ đạt đươc nhiều thành công hơn nữa trong công việc.” Th.sĩ Phạm Thi Vương, Phó khoa khoa Công nghệ phần mềm, trường ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TP.HCM cho biết.

 

 Trích: www.muctim.com.vn