Skip to content

Mỹ cảnh báo “Trân Châu cảng trên mạng”

TT - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon E. Panetta lại một lần nữa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra một trận “Trân Châu cảng trên mạng” nếu Mỹ không chuẩn bị kịp thời.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta - Ảnh: Reuters

Theo báo New York Times, ông Panetta báo động những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến cho nước Mỹ và các doanh nghiệp nếu không đầu tư cho các giải pháp an toàn trên mạng.

“Một quốc gia gây hấn hay nhóm cực đoan có thể tấn công Mỹ, kiểm soát được các thiết bị, làm chệch ga tàu chở khách hay chở hóa chất, gây nhiễm độc nguồn nước vào thành phố, hay phá hoại mạng lưới điện ở Mỹ” - ông Panetta vạch rõ và nhấn mạnh một vụ tấn công như thế có thể “gây nguy hại không kém gì vụ tấn công khủng bố 11-9, và có thể làm tê liệt quốc gia”.

Ông Panetta cũng cảnh báo các công ty nổi tiếng và từng được xem là “bất khả xâm phạm” như Symantec, L3, Sony, Google, Visa, thậm chí như Phòng Thương mại Mỹ đều từng là nạn nhân của các vụ tấn công tin tặc.

Mỹ đang tăng cường đầu tư vào việc bảo vệ an toàn trên mạng và mỗi năm chi hơn 3 tỉ USD để đối phó với những đe dọa trên thế giới ảo.

HẠNH NGUYÊN