Sinh viên Nguyễn Tân Tạng - khoa Mạng máy tính và Truyền thông có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị RIVF2022

Bài báo: “Lightweight Model Using Graph Neural Network for Air Quality Impact Assessment on Human Health”

Sinh viên thực hiện:

•  Nguyễn Tân Tạng – 19522181 – MMT&TT

Giảng viên hướng dẫn:

•  PGS. TS. Lê Trung Quân

Tóm tắt bài báo:

Trên thực tế, dường như các trạm quan trắc không khí hiện nay chỉ đưa ra  chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index) và nồng độ các chất độc hại trong không khí. Sử dụng AQI là chưa đủ khi chúng ta cần theo dõi môi trường không khí tại các khu vực như nhà máy, khu công nghiệp, khu vực không gian có nhiều người đang làm việc. Bài báo này đề xuất một cách tiếp cận mới để dự đoán chất lượng không khí sử dụng Graph Neural Networks bằng cách biểu diễn dữ liệu thu thập được về môi trường không khí thành các đồ thị quan hệ. Mô hình học sâu được đề xuất giúp dự đoán sớm các tác động của nồng độ CO, NO2, O3 và bụi mịn PM 2.5 trong môi trường không khí đối với sức khỏe con người. Mô hình có thể được triển khai trên các thiết bị Gateway tương tự như Raspberry Pi trong hệ thống giám sát không khí tại các khu công nghiệp, nhà máy hoặc những nơi có nhiều người làm việc để cảnh báo sớm các tác động xấu đến sức khỏe con người do ô nhiễm không khí như: gây đau đầu, viêm phổi, co giật, buồn nôn và tử vong.

Em xin gửi lời cảm ơn đến PGS. TS. Lê Trung Quân cùng với nhóm nghiên cứu UiTiOt trong suốt thời gian qua đã đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện để giúp em có được môi trường học tập, nghiên cứu và công bố bài báo khoa học quốc tế.

Được biết sinh viên Nguyễn Tân Tạng là cựu học sinh THPT Nguyễn Hồng Đạo,Phù Cát,Bình Định

Hội nghị RIVF là một hội nghị quốc tế Công nghệ Truyền thông và Điện toán, là sự kiện khoa học quốc tế lớn quy tụ các nhà khoa học, nghiên cứu trong lĩnh vực điện toán và truyền thông ở Việt Nam và thế giới đồng hành “Nghiên cứu – Đổi mới và Tầm nhìn cho tương lai” (Reseach, Innovation and Vision for the future, viết tắt là RIVF). Hội nghị RIVF được liệt kê vào danh sách các hội nghị uy tín theo đề xuất của SCOPUS and ISI Web of Science. RIVF đã trải qua 15 lần tổ chức và năm 2022 là lần tổ chức thứ 16. Đây là một trong những hội nghị khoa học uy tín cao về lĩnh vực Công nghệ Truyền thông và Điện toán,, được tổ chức tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) vào tháng 12.2022.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid02GdhCKvFz2atYQD2MHfMeM8bfaJDiJP1foRdmohXkaSRJZGe5EPirbPvbBi7HxMyXl