02 sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị RIVFT 2022

Bài báo “Traffic Flow Forecasting using Multivariate Time-Series Deep Learning and Distributed Computing” do sinh viên Trịnh Ngọc Pháp và Trần Nguyễn Anh Khoa  thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Đỗ Trọng Hợp. Bài báo được chấp nhận đăng tại Hội nghị RIVFT 2022.

Tóm tắt bài báo:

Việc phân tích và đưa ra những dự đoán chính xác về lưu lượng giao thông trong tương lai đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều tiết giao thông. Nghiên cứu này tập trung vào việc tìm hiểu, xây dựng các mô hình chuỗi thời gian đơn biến và đa biến dựa trên thư viện học sâu phân tán BigDL với các mô hình học máy truyền thống và mô hình học sâu như ARIMA, Prophet, LSTM, v.v. Nhóm nghiên cứu tự xây dựng bộ dữ liệu gồm các thông tin về lưu lượng giao thông, thời tiết, tọa độ vị trí giao thông, mối liên hệ giữa các vị trí giao thông để huấn luyện các mô hình đa biến. Nhóm nghiên cứu tiến hành so sánh sự cải thiện trong hiệu suất dự đoán giữa các mô hình chuỗi thời gian đa biến so với mô hình đơn biến trong bài toán dự báo luồng giao thông thông qua những thử nghiệm huấn luyện mô hình với sự khác nhau về nhiều khía cạnh như loại mô hình, khoảng dữ liệu, các đặc trưng được lựa chọn. Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra một số thuộc tính không quan trọng trong việc dự đoán, qua đó đơn giản hóa quá trình thu thập dữ liệu trong khi xây dựng hệ thống dự báo. Kết quả, các mô hình chuỗi thời gian đa biến với kiến trúc học sâu thu được kết quả tốt hơn so với các mô hình đơn biến trong bài toán dự đoán luồng giao thông. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu tiến hành xây dựng ứng dụng cơ bản minh họa cho hệ thống dự báo luồng giao thông thời gian thực trong thực tế.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến Thầy Đỗ Trọng Hợp – Giảng viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật Thông tin đã đồng hành cùng Chúng em trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học.

Được biết sinh viên Trịnh Ngọc Pháp là cựu học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam, sinh viên Trần Nguyễn Anh Khoa là cựu học sinh trường THPT Hoàng Hoa Thám, TP.HCM

Hội nghị RIVF là một hội nghị quốc tế Công nghệ Truyền thông và Điện toán, là sự kiện khoa học quốc tế lớn quy tụ các nhà khoa học, nghiên cứu trong lĩnh vực điện toán và truyền thông ở Việt Nam và thế giới đồng hành “Nghiên cứu - Đổi mới và Tầm nhìn cho tương lai” (Research, Innovation and Vision for the future, viết tắt là RIVF). Hội nghị RIVF được liệt kê vào danh sách các hội nghị uy tín theo đề xuất của SCOPUS and ISI Web of Science. RIVF đã trải qua 15 lần tổ chức và lần thứ 16 được tổ chức vào năm nay, tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0cyvt55VqsTbnPL2SyBU2wTmagHaNrx5niKQ5PJpy5VLHm8EqwYQwE4hgN2seQaS2l