2 sinh viên khoa Khoa học Máy tính có bài báo chấp nhận đăng tại Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ - CTUJS

Bài báo: “thực nghiệm đánh giá YOLOX cho bài toán phát hiện đối tượng tài liệu”

Sinh viên thực hiện:

- Huỳnh Viết Tuấn Kiệt - 20521494 - KHMT2020

- Nguyễn Văn Toàn - 20522028 - KHMT2020

Giảng viên hướng dẫn:

- TS. Nguyễn Tấn Trần Minh Khang

- ThS. Võ Duy Nguyên

Tóm tắt bài báo:

Trong vài thập kỷ qua, với sự gia tăng nhanh chóng trong việc số hóa các hình ảnh tài liệu, việc trích xuất thông tin chính xác là một trong những hướng nghiên cứu quan trọng. Với sự phát triển của phát hiện đối tượng, nhiều nghiên cứu ra đời hướng đến việc phân loại tài liệu dựa trên nhiều thành phần của trang tài liệu đó. Mục tiêu của nghiên cứu này là đề cập đến bài toán POD (Page Object Detection) – phát hiện đối tượng xuất hiện trong trang tài liệu thông qua đánh giá 2 bộ dữ liệu IIIT-AR-13K và UIT-DODV dựa theo phương pháp YOLOX. YOLOX đạt kết quả cao hơn so với kết quả mô hình one-stage cao nhất – YOLOv4- mish được công bố trên bộ dữ liệu UIT-DODV. Trong khi ở IIIT-AR-13K, YOLOX đạt được kết quả thấp hơn nhiều so với các phương pháp two-stage đã công bố trước đó. Bên cạnh, những phân tích về độ hiệu quả của phương pháp state-of-the-art YOLOX cho bài toán POD cũng được cung cấp, là tiền đề cho những nghiên cứu tiếp theo trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu xin gửi lời cảm ơn đến Thầy Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – Giảng viên Khoa Công nghệ phần mềm, Thầy Võ Duy Nguyên – Nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện, cùng nhóm nghiên cứu UIT-Together đã đồng hành cùng nhóm trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học này.

Được biết sinh viên Huỳnh Viết Tuấn Kiệt là cựu học sinh trường Trường THPT Trần Quý Cáp

Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ là tạp chí được phản biện kín hai chiều, xuất bản các bài nghiên cứu và bài tổng quan chất lượng thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng. Tạp chí xuất bản định kỳ sáu số mỗi năm vào tháng Hai, tháng Tư, tháng Sáu, tháng Tám, tháng Mười và tháng Mười Hai. Bên cạnh đó, Tạp chí cũng xuất bản kỷ yếu của hội thảo, hội nghị khoa học. Tạp chí ra đời với mục tiêu cung cấp các kết quả nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Cần Thơ nói riêng, các công trình nghiên cứu khoa học trong nước nói chung, góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Kể từ số đầu tiên được xuất bản năm 2004 đến nay, Tạp chí đã góp phần quảng bá hình ảnh và khẳng định vai trò của mình trong việc cung cấp các kết quả nghiên cứu cho độc giả và thu hút nhiều bài viết từ các nhà khoa học trong nước.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid025ZYTDpTHT1YSxVisfmNBhAEJso7QcUFQUcHrUG6Sya6GBrEknRrHawJnWMCDupWzl