4 sinh viên khoa Khoa học Máy tính có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị RIVF2022

Bài báo: “Analysiss of Fog density on oriented object detection in aerial images”

Sinh viên thực hiện:

- Nguyễn Đức Anh Phúc – 20520276 – KHMT2020

- Trương Thành Thắng – 20521907 – KHMT2020

-  Ngô Văn Tấn Lưu – 20521591 – KHMT2020

- Huỳnh Viết Tuấn Kiệt – 20521494 –KHMT2020

Giảng viên hướng dẫn:

- TS. Nguyễn Tấn Trần Minh Khang

- ThS. Võ Duy Nguyên

Tóm tắt bài báo:

Phát hiện đối tượng trong không ảnh có nhiều ứng dụng thực tế trong cuộc sống thực và ngày càng đang trở nên phổ biến cùng với sự phát triển vượt bậc của ứng dụng học sâu và UAV (Máy bay không người lái). Tuy nhiên, điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, đêm và sương mù có thể làm giảm chất lượng của hình ảnh đầu vào và ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của nhiều phương pháp được huấn luyện trong điều kiện thời tiết hoàn hảo. Hơn nữa, phát hiện đối tượng trong không ảnh thường hướng đến độ chính xác cao, trong khi các phương pháp phát hiện đối tượng nổi tiếng lại chỉ sử dụng các hộp giới hạn ngang để thể hiện vị trí của các đối tượng. Những vấn đề này làm nảy sinh sự mâu thuẫn giữa phân loại và hồi quy hộp giới hạn. Hiểu được nhu cầu về các giải pháp thực tế, chúng em đề xuất hai bộ dữ liệu sương mù thử nghiệm dựa trên bộ dữ liệu DOTA gốc để cung cấp các phân tích chuyên sâu về mật độ sương mù ảnh hưởng như thế nào trên nhiều phương pháp phát hiện đối tượng nổi tiếng, cụ thể là Gliding Vertex, R3Det và ReDet. Hơn nữa, các bộ trọng số huấn luyện của chúng em đạt được kết quả đầy hứa hẹn, kết hợp linh hoạt với các phương pháp khác để nâng cao hiệu suất của mô hình và thích ứng với nhiều điều kiện thời tiết bất lợi.

Nhóm nghiên cứu xin gửi lời cảm ơn đến Thầy Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – Giảng viên Khoa Công nghệ phần mềm, Thầy Võ Duy Nguyên – Nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện, cùng nhóm nghiên cứu UIT-Together đã đồng hành cùng nhóm trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học này.

Được biết sinh viên Nguyễn Đức Anh Phúc là cựu học sinh trường Phổ Thông Năng Khiếu, sinh viên Trương Thành Thắng là cựu học sinh TRƯỜNG THPT SỐ 1 PHÙ MỸ,  sinh viên Ngô Văn Tấn Lưu là cựu học sinh Trường THPT PHAN CHÂU TRINH Đà Nẵng, sinh viên Huỳnh Viết Tuấn Kiệt là cựu học sinh Trường THPT Trần Quý Cáp

Hội nghị RIVF là một hội nghị quốc tế Công nghệ Truyền thông và Điện toán, là sự kiện khoa học quốc tế lớn quy tụ các nhà khoa học, nghiên cứu trong lĩnh vực điện toán và truyền thông ở Việt Nam và thế giới đồng hành “Nghiên cứu - Đổi mới và Tầm nhìn cho tương lai” (Research, Innovation and Vision for the future, viết tắt là RIVF). Hội nghị RIVF được liệt kê vào danh sách các hội nghị uy tín theo đề xuất của SCOPUS and ISI Web of Science. RIVF đã trải qua 15 lần tổ chức và lần thứ 16 được tổ chức vào năm nay, tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0JhimrE1U8fLRbcM35WUGq2QeGgWrSc8Ba3Wjfymha8HdvsyeJ4u9bFnDYzRACXeEl