Chúc mừng nhóm sinh viên có bài báo chấp nhận đăng tại hội nghị quốc tế EACL 2023

Nhóm sinh viên có bài báo chấp nhận đăng tại hội nghị quốc tế EACL 2023 được xếp hạng A về độ uy tín và chất lượng nghiên cứu được công bố. Bài báo “ViHOS: Hate Speech Spans Detection for Vietnamese do sinh viên Hoàng Gia Phú, Lưu Đức Cảnh và Trần Quốc Khánh thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên ThS. Nguyễn Văn Kiệt và TS. Nguyễn Lưu Huỳnh Ngân.

Tóm tắt bài báo:

Các trang mạng xã hội đã và đang được chấp nhận rộng rãi, nhiều người dùng sử dụng các ngôn ngữ xúc phạm, phản cảm để công khích người khác khiến đây là một trong những mặt xấu của việc tăng trưởng người dùng mạng xã hội. Điều này gây khó khăn cho các quản trị viên trong việc xử lý các bình luận được phân loại bằng các hệ thống phân loại văn bản truyền thống. Để hỗ trợ giải quyết điều này, chúng tôi đề xuất bộ dữ liệu Chuỗi xúc phạm, phản cảm trong bình luận tiếng Việt (ViHOS). Đây là bộ dữ liệu đầu tiên gán nhãn thủ công chứa 26k chuỗi xúc phạm trong 11k bình luận mạng xã hội. Chúng tôi còn cung cấp định nghĩa chi tiết chuỗi xúc phạm trong bình luận tiếng Việt cũng như quy trình chi tiết để xây dựng bộ dữ liệu này. Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện nhiều thử nghiệm trên nhiều mô hình SOTA. Các mô hình qua nghiên cứu này chứng minh được hiệu quả cao trong việc nhận diện chuỗi xúc phạm trong bình luận tiếng Việt (F1-score: 77.70%). Cuối cùng, chúng tôi đã thực hiện phân tích lỗi chi tiết trên mô hình tốt nhất để phục vụ cho các nghiên cứu sau này.

EACL2023 viết tắt cho European Chapter of the Association for Computational Linguistic - hội nghị nhánh ở Châu Âu của ACL (hội nghị lớn nhất thế giới về xử lý ngôn ngữ). EACL là tổ chức đầu tiên và lâu đời nhất về Ngôn ngữ học tính toán (Computational Linguistics) tại Châu Âu. Các chủ đề tại hội nghị này có sự ảnh hưởng sâu và rộng có thể kể đến như: phân tích và khai thác quan điểm tự động, hệ thống hỏi đáp, dịch máy, trích xuất thông tin tự động…

EACL được tổ chức mỗi năm một lần với tỷ lệ chấp thuận các bài nghiên cứu từ mọi nơi trên thế giới rất thấp để đảm bảo độ uy tín của hội nghị (24.3%). Chính vì vậy, theo CORE2021 (Course and Research Ethics), EACL được xếp hạng A về độ uy tín và chất lượng nghiên cứu được công bố.

EACL2023 được tổ chức vào 2-6 tháng 5, 2023 tại thành phố biển xinh đẹp Dubrovnik, Croatia.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.ISE/posts/pfbid0FovM3J8xNZzTmgS435Wy1n7zCah1gXQmNPXuNPzh8NhUTKz6nDP7yCab5sEACUMql