Chúc mừng nhóm sinh viên Khoa học Máy tính khóa 2020 có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị RIVF2022

Bài báo “Empirical Study of Real-time One-Stage Object Detection Methods on Recyclable Waste Dataset” do 4 sinh viên Khoa học Máy tính khóa 2020: Trần Nguyên Bảo, Văn Nguyễn Ngọc Huyền, Dương Thành Bảo Khanh và Lê Việt Thịnh. Bài báo được giảng viên TS. Nguyễn Tấn Trần Minh Khang và ThS. Võ Duy Nguyên hướng dẫn thực hiện.

Tóm tắt bài báo:

Các phương pháp phát hiện đối tượng một giai đoạn đã chứng minh được lợi thế của mình về cả tốc độ và độ chính xác, mang tiềm năng lớn nhằm giải quyết các bài toán thị giác máy tính trong tình huống thời gian thực. Một trong số đó là bài toán Phát hiện chất thải có thể tái chế, đặc biệt trở thành chủ đề được quan tâm trong đại dịch COVID-19. Các nghiên cứu trước đây về chủ đề này đã gặp nhiều trở ngại, chủ yếu là do các đối tượng cần phát hiện thường có sự biến dạng cao và độ trong mờ. Ngoài ra, phông nền hình ảnh thường lộn xộn và không có thông tin ngữ cảnh, vốn xuất hiện trong bộ dữ liệu lấy con người làm trung tâm. Trong bài báo này, nhóm nghiên cứu hướng đến việc đánh giá hiệu suất của mô hình phát hiện đối tượng một giai đoạn hiện đại trên tập dữ liệu ZeroWaste. Đây là bộ dữ liệu phát hiện chất thải mức độ công nghiệp đầu tiên, được thu thập từ một cơ sở tái chế vật liệu (Materials Recovery Facility - MRF). Các thử nghiệm của nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng các mô hình phát hiện một giai đoạn gần đây đạt được kết quả rất cạnh tranh trên bộ dữ liệu về rác thải tái chế. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đánh giá khả năng ứng dụng và các thách thức từ bộ dữ liệu ZeroWaste, phục vụ cho việc phát triển các hệ thống tái chế chất thải tự động, tiết kiệm sức lao động và đảm bảo an toàn cho con người.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến Thầy Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – Giảng viên Khoa Công nghệ phần mềm, Thầy Võ Duy Nguyên – Nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện, cùng nhóm nghiên cứu UIT-Together đã đồng hành cùng chúng em trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học này.

Được biết sinh viên Trần Nguyên Bảo là cựu học sinh trường trường Trường THPT Gia Định, sinh viên Văn Nguyễn Ngọc Huyền là cựu học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, sinh viên Dương Thành Bảo Khanh là cựu học sinh trường THPT Thăng Long - Nam Ban - Lâm Hà, sinh viên Lê Việt Thịnh là cựu học sinh trường Trường THCS và THPT Hiếu Nhơn

Hội nghị RIVF là một hội nghị quốc tế Công nghệ Truyền thông và Điện toán, là sự kiện khoa học quốc tế lớn quy tụ các nhà khoa học, nghiên cứu trong lĩnh vực điện toán và truyền thông ở Việt Nam và thế giới đồng hành “Nghiên cứu - Đổi mới và Tầm nhìn cho tương lai” (Research, Innovation and Vision for the future, viết tắt là RIVF). Hội nghị RIVF được liệt kê vào danh sách các hội nghị uy tín theo đề xuất của SCOPUS and ISI Web of Science. RIVF đã trải qua 15 lần tổ chức và lần thứ 16 được tổ chức vào năm nay, tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid023WWAXg9qgnW6gnjwqWUR2SeHf5rQbCo6hntoL7UjH6pZFB9YvjggvJaKyT449Y5Ql