Chúc mừng nhóm sinh viên UIT có bài báo khoa học được đăng tại Hội nghị Quốc tế ATC 2023

Bài báo “Translate Han-Nom to Vietnamese using Neural Machine Translation Methods”

Link bài báo: https://www.researchgate.net/publication/375792060_Translate_Han-Nom_to_Vietnamese_using_Neural_Machine_Translation_Methods

Sinh viên thực hiện:

Châu Tấn – 20520926 – KHDL 2020: Tác giả chính.

Ngô Đức Vũ – 20520950 – KHDL 2020: Đồng tác giả.

Nguyễn Minh Trí – 20522052 - KHDL 2020: Đồng tác giả.

Nguyễn Trần Anh Đức – 20521198 – KHDL 2020: Đồng tác giả

Giảng viên hướng dẫn:  TS. Đỗ Trọng Hợp

Tóm tắt bài báo:

Thuở xưa, ngôn ngữ Hán-Nôm, một ngôn ngữ cổ của Việt Nam, đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử đất nước. Bảng chữ cái của nó, được biết đến với tên gọi là chữ Nôm, đã phát triển và thịnh vượng từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 20. Ban đầu được sử dụng để ghi chép tên của cá nhân và địa điểm, chữ Nôm dần dần trở nên phổ biến và được tích hợp vào văn hóa của quốc gia. Tuy nhiên, qua thời gian, việc sử dụng và hiểu biết về ngôn ngữ Hán-Nôm đã suy giảm, dẫn đến sự mờ nhạt dần của nó. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi giới thiệu một công cụ dịch đổi mới trong bài viết này, tận dụng sức mạnh của các kỹ thuật học sâu. Công cụ của chúng tôi tập trung vào việc dịch chữ Hán-Nôm sang tiếng Việt, ngôn ngữ đương đại của Việt Nam. Để thực hiện nhiệm vụ dịch này, chúng tôi sử dụng hai mô hình học sâu phổ biến: mô hình Transformer và mô hình Seq2Seq. Kết quả thu được từ các thử nghiệm của chúng tôi cho thấy cả hai mô hình Transformer và Seq2Seq đều đạt được kết quả dịch hài lòng, với mô hình Transformer có hiệu suất nhỉnh hơn một chút so với mô hình Seq2Seq theo điểm số BLEU. Mặc dù các bản dịch có thể chưa hoàn hảo, nhưng những kết quả ban đầu này mở ra triển vọng hứa hẹn để bảo tồn và hiểu biết về ngôn ngữ Hán-Nôm bằng các kỹ thuật học sâu.

"Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến thầy Đỗ Trọng Hợp đã đồng hành và hướng dẫn nhóm chúng em trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học quốc tế này"

Hội nghị quốc tế về Công nghệ Tiên tiến cho Truyền thông là chuỗi hội nghị hàng năm, từ năm 2008, được tổ chức chung bởi Hội Điện tử và Viễn thông Việt Nam (REV) và Hội Kỹ thuật Viễn thông IEEE (IEEE ComSoc). Mục tiêu của chuỗi hội nghị này có hai phần: tạo ra một diễn đàn quốc tế để trao đổi khoa học và công nghệ giữa các nhà khoa học và kỹ sư Việt Nam cùng các nhà khoa học và kỹ sư trên toàn thế giới trong lĩnh vực điện tử, truyền thông và các lĩnh vực liên quan, và thu thập các đóng góp nghiên cứu chất lượng cao từ họ.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid026xhctHKt21jmqTGmw4p1WxC6qn6t1bD4ktY2rFELMXuPzJQznJcz7tk73nxqbjksl