Giải thích ý nghĩa và thông điệp của hội sách

“Mười lăm, mười sáu, mười bảy”, chỉ vỏn vẹn ba con số vậy mà sẽ đồng hành với “Chạm” để ghi lại dấu ấn hội sách đến từ Câu lạc bộ Sách và Hành động UIT chúng mình năm nay. Trước khi chấm bút viết lên dấu ấn của riêng mỗi bạn, cùng mình dạo một vòng tìm hiểu về “Chạm” nhé. Hẳn sẽ có một số người chưa hiểu lắm về chủ đề này, vì vậy, thay mặt ban tổ chức mình sẽ giải thích một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất ý nghĩa và thông điệp của hội sách 2022 - “Chạm”

“Chạm” theo nghĩa đen là ta tiếp xúc với một thứ gì đó bằng cơ quan xúc giác bằng cách chủ động hoặc bị động. Nhưng trong chủ đề lần này, “Chạm” không phải là thứ gì đó hữu hình. Vì vậy, “Chạm” ở đây mang nghĩa ẩn dụ, tức là sự tiếp xúc về mặt tâm hồn, về mặt suy nghĩ và cảm xúc. Có thể hiểu “Chạm” là để đồng cảm.

Ttrong chúng ta đều có sự đồng cảm, chỉ là người thì có ít, người thì có nhiều. Chúng ta đồng cảm được với nhau có thể vì chúng ta đã hiểu ra gốc rễ của vấn đề đang gặp phải. Giống như thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói”Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, thì bạn chẳng thể yêu thương”.

Vì ý nghĩa to lớn đó, sẽ rất tuyệt vời nếu chúng ta cùng hướng về chủ đề này vào giai đoạn “hậu covid”. Khi mà con người đang trở lại cuộc sống bình thường, khắc phục hậu quả nặng nề do con virus gây ra. Những việc này nói thì dễ mà làm thì khó, bởi chúng mình cũng như các bạn, đã trải qua một khoảng thời gian không dễ dàng với những tổn thương sâu sắc không chỉ về mặt thể xác mà còn là tinh thần. Và những tổn thương ấy cần được chữa lành! Vì vậy, qua hội sách 2022 “Chạm”, Câu lạc bộ Sách và hành động muốn xin được đồng hành cùng mọi người trên chuyến hành trình đầy gian nan này nhé!

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/clb.sachvahanhdong.uit/posts/3374091092810589