Skip to content
  • Tiếng Việt
  • English

Hành trình trở thành Kỹ sư Phần mềm tại “Đảo quốc Sư Tử” - Singapore của chàng cựu sinh viên UIT

Lựa chọn mảnh đất Singapore để phát triển sự nghiệp, nay anh Trần Đình Thi đã hái được "quả ngọt" tại đây. Hiện tại, anh Đình Thi đang làm vị trí kỹ sư phần mềm cho Agoda Singapore.

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phần mềm tại UIT vào năm 2015, anh Thi bắt đầu phát triển một số sản phẩm phần mềm tại những công ty khởi nghiệp để tích lũy thêm kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cũng như học hỏi cách vận hành sản phẩm đầu cuối đến với người dùng. 

Vấn đề khởi nghiệp của những sinh viên mới ra trường đều rất khó khăn, dự án khởi nghiệp của anh Thi cũng vậy. Nhưng những bước đi sau khi ra trường giúp anh có thêm nhiều bài học kinh nghiệm để thực chiến. Quá trình khởi nghiệp chưa thành công, anh Thi bắt đầu cân nhắc đến việc xuất ngoại.

 

A person holding a camera</p><br />
<p>Description automatically generated

Anh Đình Thi có hơn 4 năm làm việc tại Singapore

Có nhiều bạn bè, đồng nghiệp cũ thành công tại Singapore, anh Thi bắt đầu nuôi dưỡng mong muốn được làm việc tại mảnh đất này. “Mình muốn sang đây để thử sức, học hỏi ở một môi trường mới, một quốc gia hiện đại và công nghệ phát triển cao của khu vực. Ngoài ra, Singapore là đất nước có nhiều sắc tộc, nơi giao thoa nhiều nền văn hoá, phong cách làm việc sẽ giúp mình có nhiều trải nghiệm”, anh Thi chia sẻ.

Những năm tháng học tại UIT đã giúp anh tích lũy năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm. Ngoài ra, trong quá trình làm việc có cơ hội tiếp xúc với khách nước ngoài cùng anh Thi đã tự tin hơn khi giao tiếp và tìm việc tại Singapore. “Thời gian đầu mình gặp nhiều khó khăn về rào cản ngôn ngữ do môi trường làm việc sử dụng 100% Tiếng Anh nhưng sau 1 thời gian thì mình cũng đã có thể hòa nhập được. Về nền tảng chuyên môn thì mình nghĩ chương trình đào tạo tại UIT là đủ tốt để giúp các bạn có thể làm việc tại nước ngoài”, anh Thi nói.

 

A group of people posing for a photo</p><br />
<p>Description automatically generated

Anh Đình Thi trong một chuyến team building với đồng nghiệp tại Phuket, Thái Lan

Theo chia sẻ của anh Đình Thi, mức thu nhập cao tại Singapore cao đi đôi với chi phí sinh hoạt cao. Lương của ngành IT so với mặt bằng chung khá cao. Môi trường sống của Singapore cũng rất an toàn. 

“Lời khuyên dành cho các bạn nếu có dự định thì hãy lên kế hoạch từ bây giờ để tích lũy kiến thức, rèn luyện khả năng Tiếng Anh và đặc biệt với những bạn làm Engineer thì cần luyện tập thêm phần thuật toán từ Leetcode, HackerRank. Ngoài ra các bạn phải kiên trì, không nản lòng khi gặp khó khăn trong quá trình phỏng vấn. Bản thân mình mất khoảng 6 tháng từ lần đăng ký đầu tiên mới nhận được lời đồng ý từ công ty. Vì vậy chỉ cần nỗ lực và quyết tâm thì bạn hoàn toàn có thể làm được”, anh Thi nhắn nhủ đến các bạn sinh viên.

Theo Thu Hoài - Tuyển sinh UIT

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://tuyensinh.uit.edu.vn/hanh-trinh-tro-thanh-ky-su-phan-mem-tai-dao-quoc-su-tu-singapore-cua-chang-cuu-sinh-vien-uit

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin