Skip to content

[Luận văn] Nghiên cứu và phát triển hệ thống cận biên thông minh vào ứng dụng nhận diện mặt người không đeo khẩu trang

Trong thời đại ngày nay, sự phát triển không ngừng của các hệ thống nhúng hiện đại, IoT (Internet of Things), 5G (Fifth Generation) và AI (Artificial Intelligence) đã thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng thông minh dựa trên tính toán cận biên. Hướng tiếp cận này nhằm giải quyết một số vấn đề của điện toán đám mây về tiêu hao năng lượng, băng thông mạng, tốn chi phí hoạt động và độ trễ phản hồi đối với các ứng dụng yêu cầu xử lý theo thời gian thực.

Trong đề tài này, hệ thống cận biên được đề xuất dùng công nghệ ảo hóa và điều phối container gọn nhẹ, có hỗ trợ GPU cũng như các chức năng nền tảng, giúp cho việc quản lý và phát triển các ứng dụng AI (dựa vào kiến trúc microservices) xử lý theo thời gian thực trên các máy tính nhúng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Giải pháp ảo hóa tối ưu phần cứng, gọn nhẹ, hỗ trợ triển khai ứng dụng nhanh. Hệ thống này điều phối các ứng dụng tự động, đảm bảo tính sẵn sàng, khả năng mở rộng, tự phục hồi, cân bằng tải và triển khai tự động. Các chức năng quản lý và giám sát tập trung đơn giản hóa việc quản trị các dịch vụ chạy trên nền tảng ảo hóa và điều phối container, đặc biệt với số lượng lớn các thiết bị và dịch vụ. Ngoài ra, chức năng quản lý container image và DevOps giúp tự động hóa việc phân phối liên tục phần mềm cập nhật cho các ứng dụng chạy trên nền tảng ảo hóa và điều phối container tại cận biên. Hơn nữa, nhằm đảm bảo tính sẵn sàng, dữ liệu được nhân bản, sao lưu dự phòng trên hệ thống và trung tâm đám mây giúp khôi phục dữ liệu trong trường hợp cấp bách.

GVHD: PGS. TS. Lê Trung Quân - Đại học Công nghệ Thông tin

Học viên: Lê Anh Tuấn

Xem chi tiết tại: https://fit.uit.edu.vn/attachments/article/5874/T%C3%93M%20T%E1%BA%AET%20LU%E1%BA%ACN%20V%C4%82N.doc 

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://fit.uit.edu.vn/index.php/tin-tuc/thong-bao-he-cao-hoc/5874-lu-n-van-nghien-c-u-va-phat-tri-n-h-th-ng-c-n-bien-thong-minh-vao-ng-d-ng-nh-n-di-n-m-t-ngu-i-khong-deo-kh-u-trang

 

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin