[Mùa hè xanh 2023 - Chuyến xe công nghệ] Hành trình công nghệ: Hành Trình Vượt Thời Gian "Khám Phá Quá Khứ Và Tương Lai Với Công Nghệ Thực Tế Ảo”

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality – VR) đang là một trong những xu hướng công nghệ phát triển nhanh nhất và có tiềm năng thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh. VR mang lại trải nghiệm ảo động chân thực, đưa chúng ta vào thế giới ảo và cho phép chúng ta tương tác với môi trường ảo một cách thực tế. Vậy, thực chất Công nghệ thực tế ảo là gì, tại sao Công nghệ thực tế ảo lại có tiềm năng to lớn như vậy, cùng HÀNH TRÌNH CÔNG NGHỆ tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality – VR) có thể hiểu là một môi trường 3D mô phỏng, cho phép người dùng khám phá và tương tác với môi trường ảo xung quanh theo cách gần đúng với thực tế. Môi trường này được cảm nhận bằng các giác quan của người dùng, thông qua các thiết bị như mũ, tai nghe, kính thực tế ảo.

Công nghệ thực tế ảo (VR) không phải là một phát minh mới. VR đã được khám phá ra từ lâu và trải qua thời kì phát triển lâu dài để có thể ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống như hiện nay:

Từ những năm 1938, những tấm ảnh lập thể đã bắt đầu ra đời phục vụ nhu cầu ghi nhìn và lưu trữ hình ảnh

Năm 1962 Morton Heilig ( Mỹ ) đã phát minh ra thiết bị mô phỏng SENSORAMA được tích hợp đa giác quan.

Năm 1987, Jaron Lanier, người đồng sáng lập Visual Programing Lab (VPL) đã đặt ra thuật ngữ “THỰC TẾ ẢO - VR”

Năm 1993, Sega tung ra tai nghe Sega VR với trải nghiệm chân thực, tăng mức độ cạnh tranh, thúc đẩy phát triển công nghệ thực tế ảo.

Đến năm 2014, Google tung ra bảng Cardboard kính thực tế ảo, việc tiếp cận công nghệ VR ngày càng dễ dàng đối với người dùng.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, công nghệ VR mới thực sự được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong giải trí, giáo dục, y tế và nhiều lĩnh vực khác nhờ sự phát triển của tin học ( phần mềm ) và máy tính ( phần cứng).

Trong lĩnh vực giải trí, VR đã tạo ra một cuộc cách mạng. Các thiết bị như Oculus Rift, HTC Vive và Playstation VR cho phép người dùng trải nghiệm trò chơi một cách chân thực, tương tác và thanh gia vào các cuộc phiêu lưu hấp dẫn. VR cũng đã thay đổi cách chúng ta xem phim và trải nghiệm nội dung giải trí cho phép chúng ta tham gia vào câu chuyện và trở thành một phần của thực tế ảo.

Công nghệ VR không chỉ dừng lại ở lĩnh vực giải trí. Nó đã mở rộng ra các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, kiến trúc và du lịch.

Trong giáo dục, VR cung cấp môi trường học tập tương tác và chân thực giúp học sinh, sinh viên tiếp thu được kiến thức một cách trực quan và thú vị

Trong y tế, VR được sử dụng trong việc điều trị bệnh lí và giảm đau, phục hồi chức năng.

Trong kiến trúc, VR cho phép kiến trúc sư và nhà thiết kế tạo ra mô hình 3D tương tác, giúp khách hàng trải nghiệm không gian trước khi xây dựng.

Công nghệ VR đã và đang thay đổi cách chúng ta trải nghiệm và tương tác với thế giới xung quanh. Với khả năng tạo ra trải nghiệm ảo động chân thực và tương tác, VR đã mở ra nhiều cơ hội mới cho giải trí, giáo dục, y tế và nhiều lĩnh vực khác. Công nghệ VR tiếp tục phát triển và có tiềm năng tạo ra sự thay đổi đáng kể trong tương lai.

Thông tin chi tiết: https://facebook.com/story.phpstory_fbid=pfbid0sBrWLKKfL3Pa4yubvf2e2M2Mc7dbATStyzCLE7ckpxTUmS3uPc9t1GydcryyisB2l&id=100068314992208&mibextid=Nif5oz