Skip to content

NHÓM SINH VIÊN KHOA KỸ THUẬT MÁY TÍNH CÓ BÀI BÁO KHOA HỌC ĐƯỢC CHẤP NHẬN ĐĂNG TẠI HỘI NGHỊ QUỐC TẾ

Nhóm sinh viên khoa Kỹ thuật Máy tính có bài báo khoa học được chấp nhận đăng tại Hội nghị Quốc tế về các Công nghệ tiên tiến trong Truyền thông, ATC - International Conference on Advanced Technologies for Communications. Bài báo có tên "Design of Varactor-Loaded Transmission-Line Phase Shifter with Integrated Single-Stage LNA in 0.18 µm RF CMOS Technology". Bài báo do sinh viên Trần Minh Khương, Vũ Ngọc Anh Hà, Lê Văn Ngọc Đoan và KS.Nguyễn Mạnh Thảo thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Trịnh Lê Huy

Beamforming là một kỹ thuật giúp hình thành búp sóng radio có cường độ tập trung lớn cùng với khả năng định hướng búp sóng đến một vị trí cụ thể. Chính vì thế, Beamforming là kỹ thuật vô cùng hữu ích để hỗ trợ cho các ứng dụng định vị trong nhà, nơi có nhiều vật thể chắn và yếu tố non-line-of-sight (NLOS). Nhằm hiện thực được Beamforming trong một hệ thống, vi mạch Phase Shifter chính là thành phần cốt lõi nhờ vào khả năng dịch pha tín hiệu để truyền đến bộ phận antenna và giúp hình thành búp sóng Beamforming. Để đạt được khả năng hoạt động tốt nhất, một thiết kế vi mạch Phase Shifter phải đáp ứng những đặc tính sau đây: khoảng dịch pha rộng và liên tục, độ lợi cao, hệ số nhiễu thấp, và quan trọng nhất là mức độ dao động độ lợi phải thấp (low gain variation) nhằm tối ưu hiệu quả của Beamforming. Nắm bắt được những kiến thức này, nhóm nghiên cứu chúng em đã thiết kế một vi mạch Varactor-Loaded Transmission Line Phase Shifter tích hợp với cấu trúc Single-stage LNA trên công nghệ 0.18 um RF CMOS, hoạt động tại băng tần 2.4 - 2.48 GHz. Những kết quả nghiên cứu của nhóm đã may mắn được chấp nhận đăng tại Hội nghị ATC 2021.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến Thầy Trịnh Lê Huy cùng các thành viên trong nhóm đã đồng hành với nhau trong quá trình nghiên cứu để hoàn thành đề tài này một cách tốt đẹp. 

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage

Hải Băng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin