Sinh viên Khoa Khoa học & Kỹ thuật Thông tin có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 14 về hệ thống cơ sở dữ liệu và thông tin thông minh

Chúc mừng sinh viên Vũ Nguyễn, Khoa Khoa học & Kỹ thuật Thông tin có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 14 về hệ thống cơ sở dữ liệu và thông tin thông minh (The 14th Asian Conference on Intelligent Information and Database Systems (ACIIDS)). Bài báo mang tên "Enhancing Vietnamese Question Generation with Reinforcement Learning" được thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS.Nguyễn Văn Kiệt.

Tóm tắt bài báo: Con người luôn có xu hướng đặt câu hỏi cho mọi vấn đề trong đời sống. Việc đặt câu hỏi còn giúp con người có khả năng tóm tắt được các thông tin và tập trung vào các thông tin họ mong muốn mà không cần đọc qua các thông tin bên lề xuất hiện trong văn bản. Hiểu được vấn đề đó, chúng tôi đi vào nghiên cứu và đề xuất các giải pháp xây dựng mô hình tạo tự động câu hỏi trên văn bản tiếng Việt. Trong bài báo này, chúng tôi nghiên cứu và xây dựng phương pháp trên hai bộ dữ liệu về đọc hiểu văn bản tiếng Việt. Chúng tôi đề xuất phương pháp học sâu sequence-to-sequence và tinh chỉnh hai mô hình đã được huấn luyện trước là mô hình PhoBERT - một mô hình SOTA cho các bài toán xử lý ngôn ngữ tiếng Việt và mô hình đa ngôn ngữ mT5. Để đạt được hiệu quả cao hơn trong việc đặt câu hỏi, chúng tôi kết hợp phương pháp học tăng cường (Reinforcement Learning). Việc kết hợp RL đã giúp cho máy học được ngữ cảnh xung quanh thông tin chính được rộng hơn, từ đó việc đặt câu hỏi được sát nghĩa hơn. Và theo nghiên cứu của chúng tôi, hiện nay chưa có nhiều công trình cho bài toán tạo sinh tự động câu hỏi này, đặc biệt là trên tiếng Việt.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn nhóm nghiên cứu NLP@UIT, khoa Khoa học & Kỹ thuật Thông tin và trường Đại học Công nghệ Thông tin đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho chúng tôi trong suốt quá trình nghiên cứu.

ACIIDS là chuỗi hội nghị khoa học Quốc tế về các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh. Với mục đích của hội nghị là tạo ra một diễn đàn Quốc tế cho các nhà khoa học trong các lĩnh vực hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh. Những lĩnh vực này thuộc nền tảng của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện đang rất sôi động trên toàn cầu.

ACIIDS 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào khoảng thời gian 28-30 tháng 11 năm 2022 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.ISE/posts/2092954277536977