Tầm quan trọng của Pháp luật trong bối cảnh xã hội hiện nay

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên cả nước hiện nay, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh thì việc chú trọng các hoạt động phòng chống dịch là điều hết sức cần thiết. Trong quá trình thực hiện, ngoài các hoạt động phòng chống về y tế, về kinh tế xã hội hay an ninh quốc phòng thì còn cần chú ý hướng dẫn tập trung phổ biến các quy định về cách ly y tế; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh; việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống Covid-19; tăng cường phổ biến các nội dung chính sách, pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp, an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư Pháp, tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức phù hợp, đặc biệt chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tập trung vào các nội dung liên quan đến chế tài xử phạt các hành vi, nhóm hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, kết hợp với xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, biểu dương các tổ chức, cá nhân có giải pháp, sáng kiến sáng tạo, đấu tranh phê phán tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật liên quan.

Trong làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 đã có dấu hiệu hạ nhiệt tại một số địa phương từng là “điểm nóng” về dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta không được phép chủ quan, lơ là khi dịch bệnh có thể còn rất phức tạp, nhất là sự xuất hiện các biến chủng mới của vi-rút SARS-CoV-2 với mức độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn, nếu không ứng phó kịp thời, có thể đe dọa thành quả phòng, chống dịch của cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, việc các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm các đối tượng, tung tin giả (fake news) trên các trang mạng xã hội nhằm câu like, câu view, gây hoang mang trong dư luận, kích động mâu thuẫn vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; bất chấp quy định giãn cách, ngang nhiên tụ tập đông người để đánh bạc, nhậu nhẹt, tổ chức hoạt động tín ngưỡng trái phép; mạo danh cơ quan, tổ chức có uy tín để chiếm đoạt tiền và thông tin cá nhân của người dân, làm giả giấy tờ đi đường, giấy chứng nhận xét nghiệm, tổ chức tiêm vắc-xin trái phép thu lời bất chính, làm giả thuốc chống Covid, đầu cơ, tăng giá trang thiết bị y tế, có hành vi chống lại lực lượng chống dịch hết sức nguy hiểm như: lao xe vào chốt kiểm dịch, tấn công lực lượng chức năng gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng xích mích cá nhân để kích động bạo lực, kêu gọi biểu tình… là hết sức cần thiết và được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ. Sự vào cuộc kịp thời, kiên quyết của các cơ quan chức năng trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không phân biệt sai phạm là của tổ chức, cá nhân nào đã được dư luận xã hội, người dân đồng tình, đánh giá cao, bởi đây là việc làm cần thiết, cấp bách nhất là trong điều kiện tình hình dịch bệnh ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp, nhằm góp phần giúp công tác phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế đi đúng hướng, đạt hiệu quả bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng người dân, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Trước tình hình chung đó, Trường ĐH Công nghệ Thông tin cũng tích cực thực hiện các hoạt động phòng chống dịch, tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước về giãn cách xã hội, đảm bảo 5K,..(Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, các văn bản của thành phố HCM) nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho CBNV, sinh viên của Trường nói riêng và góp phần nhỏ trong công cuộc phòng chống dịch của cả nước nói chung.

Nên hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm với đất nước, cộng đồng cũng như với chính bản thân và gia đình mình, tiếp tục tuân thủ nghiêm túc mọi nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời cần tỉnh táo, chọn lọc thông tin chính xác, tin cậy, không lan truyền thông tin vô căn cứ, bịa đặt, xuyên tạc tình hình dịch bệnh, không để kẻ xấu lợi dụng, tiếp tay cho hành vi trái pháp luật; kịp thời phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng về hành vi sai phạm.

Hãy chấp hành tốt và tuân thủ tuyệt đối những quy định mà nhà nước đặt ra trong cuộc chiến chống COVID-19 này, hãy là một cán bộ gương mẫu và là một công dân tốt để góp phần giúp cuộc sống của chúng ta nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới./.

THẢO XUYÊN

Tập tin đính kèm: