Skip to content

Thủ lĩnh 'hotboy' thủ khoa: vượt qua thách thức nhờ hoạt động đoàn hội

TTO - Tốt nghiệp thủ khoa, “Sinh viên 5 tốt”, á quân cuộc thi nét đẹp sinh viên... là những điều được nhắc khi nói đến Trần Hoàng Lộc, chàng trai vừa tốt nghiệp và hiện trợ giảng tại ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Thủ lĩnh hotboy thủ khoa: vượt qua thách thức nhờ hoạt động đoàn hội - Ảnh 1.

Chàng thủ lĩnh “hotboy” thủ khoa Trần Hoàng Lộc - Ảnh: Q.NG.

"Tôi nhớ câu nói “Điều gì người khác làm được mình cũng làm được, điều gì người khác không làm được mình là người đầu tiên làm được” để dặn mình phải vượt qua giới hạn của bản thân, không ngừng tiến lên phía trước"

TRẦN HOÀNG LỘC

Anh chàng ấy còn được biết đến ở vai trò phó chủ tịch Hội Sinh viên trường. Hãy cùng Tuổi Trẻ trò chuyện với chàng "hotboy" thủ khoa này.

* Thử thách và thuận lợi nào bạn đã trải nghiệm trên hành trình đi tới danh hiệu "Sinh viên 5 tốt"?

- Mình được sự ủng hộ rất lớn từ Đoàn - Hội sinh viên trường. Không chỉ tạo điều kiện để mình tham gia các hoạt động mà còn luôn nhắc để mình nhớ các tiêu chí chưa đạt được. Tự bản thân mình cũng luôn trong tâm thế cố gắng, chủ động tìm hiểu, tham gia các chương trình, cuộc thi ứng với các tiêu chí của "Sinh viên 5 tốt".

Thử thách ư? Có lẽ lớn nhất là phải vừa đảm bảo việc học, vừa tham gia phong trào, các hoạt động. Là phó chủ tịch Hội sinh viên trường, mình cùng các anh chị còn phải "giữ lửa" cho hoạt động Đoàn - Hội ở trường song song với nhiệm vụ học hành.

Còn nhớ khi là chỉ huy trưởng Xuân tình nguyện trường năm 2017, mình được vào chung kết cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo do T.Ư Đoàn tổ chức. Cùng lúc vừa chạy chiến dịch, hoàn thành sản phẩm dự thi, vừa phải tạm gác công việc ở trường để ra Hà Nội thi ba ngày. Hơi khó khăn một chút nhưng mình có được trải nghiệm quý, giúp bản thân trưởng thành, bản lĩnh hơn.

* Bạn còn được gọi là "hotboy" khi trở thành á quân cuộc thi Nét đẹp sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM. Phải tự tin về nhan sắc mới ghi tên dự thi chứ nhỉ!

- Thật ra mình không tự tin chút nào về nhan sắc, cũng không chủ định tham gia cuộc thi ấy. Còn tham gia cuộc thi là thế này: mình được bí thư Đoàn trường phân công thuyết phục một bạn khác dự thi, bạn ấy nói "Anh Lộc thi thì em mới thi". Tưởng giỡn thôi ai ngờ mình được "phân công" thi luôn, làm điều hơi "điên rồ" một chút!

Trước đó, do bị liệt một dây thần kinh khiến nửa gương mặt bên trái gần như bị liệt hoàn toàn khiến mình khá tự ti. Mất hơn ba tháng tập trung điều trị, mình mới hồi phục được khoảng 90% thôi. Có thể ban đầu là hơi "ngông" nhưng kết quả cuối cùng rất bất ngờ với mình. Tham gia, chứng kiến sự nghiêm túc của các bạn cùng thi, mình nhận ra bản thân cần phải có thái độ nghiêm túc, cố gắng hết sức để không phải hối tiếc vì điều gì.

* Có vẻ như bạn sở hữu đủ các yếu tố: học giỏi, đẹp trai, hoạt động năng nổ...

- Mình vừa ý với những gì đã qua. Tuy nhiên, không ai hoàn hảo cả, bản thân tự nhận còn nhiều điều cần rèn luyện thêm nữa. Hiện trợ giảng tại khoa kỹ thuật máy tính, mình đang tiếp tục bậc cao học và sẽ học thêm ngoại ngữ thứ hai nữa.

Khoảng trời sinh viên tạm gọi rực rỡ luôn là nguồn động lực để mình tiếp tục bước đi, khẳng định giá trị bản thân trên chặng đường mới. Chưa bao giờ tự thỏa mãn bởi nếu sống mãi trong hào quang của quá khứ mà không biết rằng mình có thể đang bị cả thế giới bỏ lại phía sau chẳng phải quá nguy hiểm sao!

* Chỉ cần lo học thôi, tham gia hoạt động phong trào làm gì, mất thời gian lại ảnh hưởng kết quả học hành. Bạn nói gì khi "chạm" phải suy nghĩ đó?

- Chính mình từng là đối tượng của suy nghĩ ấy, từng bị lấy làm ví dụ khi sau một năm làm phó chủ tịch Hội sinh viên trường, điểm giảm từ 9,54 xuống 8,28. Mình cũng bị "sốc". Tuy nhiên khi lấy lại cân bằng giữa việc học, công tác Đoàn - Hội và các hoạt động, mình nghiệm ra tham gia hoạt động phong trào là nhân tố không thể thiếu trong quãng đời sinh viên.

Thử nghĩ nếu suốt bốn năm mà chỉ sáng tới trường, chiều về ký túc xá có khác chi học sinh cấp III! Mà học sinh cấp III có gia đình bên cạnh chứ sinh viên ở môi trường tự do, phức tạp hơn nhiều. Nếu không có sự định hướng, hỗ trợ từ các hoạt động phong trào, liệu rằng ai cũng đủ sức vượt qua nguy hiểm có thể gặp không!

Học tốt tất nhiên là nhiệm vụ hàng đầu mỗi sinh viên phải thực hiện. Nhưng chúng ta còn cần có đạo đức công dân tốt, sức khỏe tốt để làm việc, có tinh thần vì cộng đồng, có các kỹ năng làm việc hiệu quả, khả năng giao tiếp và hội nhập tốt. Những yếu tố ấy giúp hoàn thiện một cá nhân, là yêu cầu với một công dân toàn cầu mà qua hoạt động phong trào, mình tin các bạn sẽ có trải nghiệm và trang bị được cho mình.

Tốt nghiệp dẫn đầu khoa

Mới đây, Trần Hoàng Lộc được Thành đoàn, Hội Sinh viên VN TP.HCM tuyên dương tại chương trình "Vinh danh thủ khoa" năm 2018 với điểm tốt nghiệp dẫn đầu khoa kỹ thuật máy tính.

Anh cũng sở hữu nhiều giải thưởng khác trong các cuộc thi học thuật các cấp, là đại sứ tham gia chương trình giao lưu văn hóa với bạn trẻ nhiều nước trong khu vực, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác nhiều năm liền...

Nguồn: tuoitre.vn