Skip to content

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục tiếp thu ý kiến về kỳ thi THPT quốc gia

"Từ nay cho đến trước khi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục cần tiếp tục tiếp thu, điều chỉnh các quy định sao cho hợp lý nhất, tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân và toàn xã hội”, Thủ tướng nói.

Chiều 9/3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp nhằm chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015.

Thứ trưởng Giáo dục Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi năm nay cả nước sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh (mỗi cụm ít nhất 2 tỉnh, thành phố) dành cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT có nguyện vọng xét tuuyển ĐH, CĐ và hơn 60 cụm thi tỉnh dành cho các thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp. Việc tổ chức tại các cụm thi giống nhau, tức là dù ở cụm thi tỉnh hay liên tỉnh thì thời gian, đề thi, thanh tra... là như nhau.

Nghe-bao-cao-ve-ky-thi-quoc-gi-8249-3970

Thủ tướng tại cuộc họp nhằm chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 được tổ chức tại Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Đình Nam.

 

Theo Thứ trưởng Ga, đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở. 

"Tinh thần của quy chế thi, quy chế tuyển sinh là tạo thuận lợi tối đa cho học sinh, ngành giáo dục nhận khó khăn về phần mình. Việc xét tuyển ĐH, CĐ tôn trọng quyền được đi học của các cháu cũng như quyền tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ", Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận bổ sung. 

Đến nay đã có 125 trường ĐH, CĐ được Bộ Giáo dục phê duyệt phương án tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở cả cụm thi tỉnh (vốn dành cho thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp) và cụm thi liên tỉnh; 300 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp ở cụm thi liên tỉnh.

Thí sinh sau khi biết kết quả mới đăng ký xét tuyển các trường ĐH, CĐ nên các em có nhiều cơ hội vào đại học, chủ động lựa chọn những khoa, ngành phù hợp với năng lực, sở thích. Toàn bộ kết quả thi và kết quả tuyển sinh của các trường được cập nhật 3 ngày một lần và công bố trên mạng.

Đánh giá cao quá trình chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, kỳ thi không chỉ tiết kiệm kinh phí cho ngân sách trung ương, địa phương, các trường ĐH, CĐ mà tiết kiệm lớn nhất là chi phí của từng gia đình học sinh cũng như toàn xã hội. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục cần tiếp tục phối hợp với địa phương để rà soát các cụm thi liên tỉnh, cụm thi tại từng tỉnh cho phù hợp, giảm tối đa rủi ro trong quá trình đi thi của học sinh và gia đình.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục khẩn trương thông tin về cơ cấu đề thi, đưa mẫu đề để các trường, học sinh có thời gian chuẩn bị; quy định rõ ràng về việc cử cán bộ, giáo viên về trông thi, chấm thi tại cụm thi liên tỉnh, có cơ chế giám sát chéo; điều chỉnh quy định về việc nộp phiếu báo điểm thi để xét tuyển ĐH, CĐ bằng cả bản giấy lẫn qua mạng để tránh việc thí sinh đổ về các thành phố lớn nộp phiếu báo điểm trong các đợt tuyển sinh.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng công tác chuẩn bị đổi mới thi cử đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản, đặc biệt là học sinh và gia đình đã được tạo điều kiện thuận lợi tối đa, giảm tốn kém cho xã hội. Thủ tướng nhận định, đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo học sinh đã học thì phải thi có chất lượng, kết quả học tập trung thực.

“Quá trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia phải lường hết các khó khăn và có phương án xử lý, không để bị động, không được chủ quan với mục tiêu đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nhất. Từ nay cho đến trước khi tổ chức kỳ thi, Bộ Giáo dục cần tiếp tục tiếp thu, điều chỉnh các quy định sao cho hợp lý nhất, tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân và toàn xã hội”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhắc nhở Bộ Giáo dục cần có giải pháp đối với những học sinh ban đầu chỉ muốn thi tốt nghiệp, nhưng sau đó lại có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ, đồng thời phải đảm bảo quyền tự chủ của các trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh; quyền quản lý của Nhà nước về chất lượng giáo dục, đào tạo.

Diễn ra vào các ngày 1-4/7, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

 

 Trích: vnexpress.net