Skip to content

Tiến sĩ Lâm Đức Khải - Giảng viên tâm huyết với nghiên cứu khoa học

Gần 10 năm giảng dạy tại UIT, Tiến sĩ Lâm Đức Khải đã có trên 20 bài báo đăng tại hội nghị IEEE quốc tế,  5 bài được đăng tải trên tạp chí quốc tế uy tín, hướng dẫn trên 30 nhóm sinh viên nghiên cứu. Đồng thời, thầy cũng là người giới thiệu học bổng cho sinh viên, học viên cao học sang Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật Nara, Nhật Bản.

Giảng viên tâm huyết

Bắt đầu công tác tại trường Đại học Công nghệ Thông tin từ năm 2009, đến năm 2012 thầy Lâm Đức Khải sang Nhật học tiến sĩ. Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ tại Viện Công nghệ Kyushu, năm 2016 thầy quay trở về UIT tiếp tục công tác đến bây giờ.

Gần 10 năm giảng dạy thầy Lâm Đức Khải đã đóng góp trên 20 bài báo hội nghị IEEE quốc tế, 5 bài trên tạp chí quốc tế uy tín. Đồng thời, thầy còn tham gia hướng dẫn trên 30 nhóm sinh viên nghiên cứu, trong đó có 10 nhóm sinh viên đã công bố kết quả nghiên cứu trên các bài báo hội nghị IEEE quốc tế, 3 nhóm sinh viên đã công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế uy tín. Một số công trình tiêu biểu như: Nghiên cứu kiến trúc phần cứng hệ thống mã hoá tạo block hiệu suất cao cho mạng Blockchain; Nghiên cứu và hiện thực giao thức giao tiếp không dây tốc độ cao ứng dụng trong lĩnh vực điều khiển Robot công nghiệp; Nghiên cứu phát triển phần cứng bộ giải mã tín hiệu Uplink cho hệ thống Massive MIMO; Thiết kế bộ tăng tốc cho mạng máy học CNN trên FPGA; Thiết kế hệ thống điều khiển xe tự hành trên FPGA.

Ngoài ra, thầy Khải còn giới thiệu học bổng cho 6 bạn sinh viên trong các nhóm nghiên cứu sang Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật Nara, Nhật Bản; giới thiệu học bổng thạc sĩ cho 2 bạn sinh viên sang học tại Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật Nara, Nhật Bản. Hiện có 01 bạn đã hoàn thành thạc sĩ và tiếp tục chương trình tiến sĩ với học bổng toàn phần.

Trong tương lai thầy Khải tập trung vào hướng nghiên cứu và thiết kế nhằm cải thiện công năng cho các Chip WiFi, Chip LTE, Chip 5G, Chip AI, Chip Blockchain, Chip Video, Chip Audio.

Ấn tượng về đội ngũ giảng viên trẻ tại UIT

Suốt những năm giảng dạy tại UIT, thầy Khải có ấn tượng rất lớn đối với đội ngũ giảng viên trẻ: “UIT là một trường đại học trẻ với đội ngũ giảng viên cũng khá trẻ và có trình độ cao, đa số giảng viên tốt nghiệp Tiến sĩ tại các đại học uy tín trong nước và các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Pháp, Mỹ, Áo... Nhờ đó, đã tạo ra một môi trường làm việc, học tập và nghiên cứu rất năng động và trẻ trung. Nhiều bạn sinh viên của UIT sau khi tốt nghiệp tiến sĩ tại nước ngoài đã quay trở về giảng dạy, nghiên cứu và đóng góp vào sự phát triển của trường. Hi vọng UIT sẽ là bệ phóng để sinh viên chạm được đến bầu trời kiến thức.”

Sinh viên UIT năng động sáng tạo, có tinh thần tự học rất cao. 

Nhận xét về ưu điểm của sinh viên UIT, thầy Khải cho biết: “sinh viên UIT có ưu điểm đó là rất năng động, siêng năng, sáng tạo và có tính tự học rất cao. Để thành công trong công việc sau khi tốt nghiệp, sinh viên nên rèn luyện kỹ năng tự học, chủ động tìm hiểu các xu hướng công nghệ hiện đại. Điều này, các bạn có thể thực hiện bằng cách chủ động tham gia vào các nhóm nghiên cứu cùng với giảng viên ngay từ khi bước chân vào UIT.”

Bên cạnh đó thầy còn nhắn nhủ đến các thí sinh THPT có đam mê  lĩnh vực công nghệ thông tin: “Nếu các bạn có đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin, các bạn có thể vào trang web của UIT và vào các trang web của các khoa thuộc UIT để hiểu rõ hơn về các khối kiến thức, nghề nghiệp mà sinh viên sẽ được trang bị. Điều này đặc biệt quan trọng, giúp thí sinh chọn đúng ngành nghề, duy trì được đam mê và động lực trong suốt 4 năm học tập tại UIT.

Doãn Hằng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin