Skip to content

Tổng hợp các CSDL truy cập mở phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu cho người dùng

1. Cơ sở dữ liệu sách, giáo trình của Đại học Quốc gia Hà Nội

Đây là cơ sở dữ liệu truy cập mở của Đại học Quốc gia Hà Nội, cung cấp 18.050 tài liệu điện tử toàn văn thuộc bản quyền của Đại học Quốc gia Hà Nội. Bao gồm nhiều chuyên ngành như: Hóa học [611]; Khoa học sự sống [544]; Khoa học Trái đất, Không gian & Môi trường [450]; Khoa học Vật lý & Kỹ thuật [3250]; Khoa học xã hội và hành vi [2161]; Kinh doanh, Kinh tế, Tài chính & Kế toán [1930]; Kiến trúc & Quy hoạch [28]; Nghệ thuật & Ứng dụng [270]; Nhân văn [3339]; Nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản & khoa học thực phẩm [127]; Thú y [1]; Toán & Thống kê [1592]; Tâm lý học [218]; Y học [1038]; Điều dưỡng, Nha khoa & Chăm sóc sức khỏe [58]

Trong đó sách và giáo trình chuyên ngành, lĩnh vực Khoa học máy tính & Công nghệ thông tin có tới 2311 tài liệu.

Người dùng có nhu cầu sử dụng vui lòng truy cập tại https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/17744

Hãy đảm bảo rằng bạn am hiểu những vấn đề cơ bản của Luật bản quyền và sở hữu trí tuệ khi sử dụng các nguồn thông tin truy cập mở nhé!

2. Khóa học mở Đại học Kyoto - Nhật Bản

Khóa học mở Đại học Kyoto cung cấp miễn phí, có thể tìm kiếm, truy cập vào tài liệu khóa học cho các nhà giáo dục, sinh viên và người tự học trên toàn thế giới; Xúc tác cho sự phát triển của cộng đồng người học.

OpenCourseWare (OCW) của Đại học Kyoto tích cực xuất bản và chia sẻ công khai các video và tài liệu từ các khóa học, bài giảng mở và hội nghị chuyên đề quốc tế tại Đại học Kyoto. Từ sinh viên, giảng viên và nhân viên của Đại học Kyoto đến nhiều người học, bao gồm cả học sinh trung học quan tâm đến việc học tại trường đại học cũng như các chuyên gia đang làm việc đang tìm kiếm cơ hội học tập, OCW của Đại học Kyoto sẽ cung cấp những điều hữu ích về các tài nguyên giáo dục.

Người dùng có nhu cầu sử dụng và tìm hiểu vui lòng truy cập tại: https://ocw.kyoto-u.ac.jp/en/

3. Nguồn tài nguyên khóa học mở của Viện Công nghệ Massachusetts – MIT

MIT OpenCourseWare là một bộ sưu tập tài liệu mở và miễn phí từ hàng nghìn khóa học của MIT, bao gồm toàn bộ chương trình giảng dạy của MIT. Trang web cung cấp hơn 2500 courses (nội dung giảng dạy) do Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ (MIT-Massachusetts Institute of Technology) tài trợ. Nguồn học liệu bao gồm bài giảng, lịch học, danh mục tài liệu tham khảo, bài tập về nhà, bài thi, bài thí nghiệm để người dùng tin có thể tham khảo cho việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

Sử dụng OCW để hướng dẫn quá trình học tập suốt đời của chính bạn hoặc để dạy người khác. MIT không cung cấp tín dụng hoặc chứng nhận cho người dùng OCW - và không yêu cầu đổi lại.

Không có ghi danh hoặc đăng ký. Tự do duyệt và sử dụng các tài liệu OCW theo tốc độ của riêng bạn. Không có đăng ký và không có ngày bắt đầu hoặc kết thúc. Nó được tạo ra để chia sẻ. Tải xuống tệp để sử dụng sau. Gửi cho bạn bè và đồng nghiệp. Sửa đổi, phối lại và sử dụng lại (chỉ cần nhớ trích dẫn OCW làm nguồn).

Người dùng có nhu cầu sử dụng vui lòng truy cập tại: https://ocw.mit.edu/about/

4. Thư viện số về luận án của Viện Công nghệ Massachusetts – MIT

Bộ sưu tập cung cấp khả năng truy cập đến nguồn luận văn đa lĩnh vực của Viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ). DSpace@MIT là một kho lưu trữ kỹ thuật số cho nghiên cứu của MIT, bao gồm các bài báo đã được bình duyệt, báo cáo kỹ thuật, tài liệu công việc, luận văn, v.v.

Người dùng có nhu cầu sử dụng vui lòng truy cập tại https://dspace.mit.edu/

5. Cơ sở dữ liệu truy cập mở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội

Đây là cơ sở dữ liệu truy cập mở được xây dựng trên nền tảng phần mềm mã nguồn mở Dspace, cung cấp 5.304 tài liệu điện tử toàn văn như luận văn, luận án tiến sĩ, bài báo,… thuộc các lĩnh vực đào tạo của Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, gồm:

HUS - Tài liệu Hội nghị [100]; HUS - Luận án [852]; HUS - Luận văn Thạc sĩ [4298]; HUS - Dự án nghiên cứu [48]; HUS - Báo cáo của sinh viên (FYP / ESSAY) [6]

Người dùng có nhu cầu sử dụng vui lòng truy cập tại: https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/33106.

6. Cơ sở dữ liệu miễn phí “Taylor & Francis Online”

“Taylor & Francis Online” là cơ sở dữ liệu cho phép truy cập đến nguồn tài nguyên miễn phí của hơn 30 lĩnh vực khoa học, với gần 4 triệu bài báo truy cập mở.

Các tạp chí và bài báo gồm có các chủ đề như:

Nghiên cứu khu vực; Nghệ thuật; Khoa học hành vi; Khoa học sinh học; Xây dựng môi trường; Nghiên cứu truyền thông; Khoa học máy tính; Khoa học về trái đất; Kinh tế, Tài chính, Kinh doanh & Công nghiệp; Giáo dục; Công nghệ kỹ thuật; Môi trường & Nông nghiệp; Môi trường và Bền vững; Khoa học & Công nghệ Thực phẩm; Địa lý; Phát triển toàn cầu; Chăm sóc sức khỏe và xã hội; Nhân văn; Khoa học thông tin; Ngôn ngữ & Văn học; Pháp luật; Toán học & Thống kê; Y khoa, nha khoa, điều dưỡng & sức khỏe đồng minh; Bảo tàng và Nghiên cứu Di sản; Khoa học vật lý; Chính trị & Quan hệ Quốc tế; Khoa học Xã hội; Thể thao và giải trí; Du lịch, Khách sạn và Sự kiện; Nghiên cứu đô thị.

Người dùng có nhu cầu sử dụng vui lòng truy cập tại: https://www.tandfonline.com/

7. Danh mục tạp chí truy cập mở AndoLab

Danh mục tạp chí truy cập mở AndoLab do giáo sư Ando và đồng nghiệp thực hiện, liệt kê các tạp chí học thuật uy tín, có chỉ số tác động cao cho phép truy cập toàn văn miễn phí. Các tạp chí được nhóm theo lĩnh vực chuyên ngành sẽ giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian cho việc tham khảo. Bao gồm các lĩnh vực như sau:

Khoa học đa ngành; Sinh học & Khoa học Đời sống; Y học & Khoa học Y tế; Hóa học & Khoa học Vật liệu; Khoa học Nông nghiệp & Thực phẩm; Nuôi trồng & Thủy sản; Khoa học Trái đất & Môi trường; Kỹ thuật & Công nghệ; Khoa học Máy tính & Truyền thông; Vật lý & Toán học; Khoa học xã hội & nhân văn; Kinh doanh & Kinh tế

Các tạp chí trên AndoLab có đầy các thông tin như: Tên tạp chí, ISSN (tài liệu in), Link truy cập, tài liệu điện tử, chủ đề, thời gian truy cập miễn phí, chỉ số IF [5 năm], HTML, thông tin xuất bản.

Ghi chú: Impact factor (IF) hay Journal impact factor (JIF) của một tạp chí khoa học (academic journal) là một số đo phản ánh số lượng trích dẫn (citation) trung bình theo năm của các bài báo khoa học (article) được xuất bản gần đây trên tạp chí đó.

Bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm và sử dụng vui lòng truy cập tại địa chỉ: https://lepipheromone.sakura.ne.jp/OAJ/OAJ_00.html

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/LibUIT.Fanpage/posts/pfbid02MdQzz56r8J94pwcGrsf58sMeuaZvG46aDLorBYm63mZbUFB32VPm3d1oWQjFGTztl

Hải Băng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin