[VYSF 2021] Báo cáo tổng quan các hiến kế về “Đổi mới sáng tạo” tại “Diễn đàn tri thức trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM lần thứ I, năm 2021”

Sáng nay ngày 17/12/2021, trong khuôn khổ Lễ Liên hoan Cán bộ trẻ tiêu biểu và Sinh viên 5 tốt ĐHGG - HCM năm 2021, đúc kết về Diễn đàn Trí thức trẻ ĐHQG-HCM lần thứ I năm 2021 với chủ đề: “Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh – Nơi ươm mầm và thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, PGS.TS Vũ Hải Quân - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHQG-HCM đánh giá cao sự thành công của Diễn đàn. Đồng thời, Đ/c cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng “Mạng lưới trí thức trẻ góp phần tạo nền tảng kết nối cộng đồng đổi mới sáng tạo trong đề án chuyển đổi số ĐHQG-HCM”, hướng đến xây dựng ĐHQG trở thành một hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu Châu Á, nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa và tri thức Việt Nam.

Tại sự kiện, ThS. Ngô Hữu Thống - Phó Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn cũng đã có những tổng kết về các hiến kế được đóng góp từ các trí thức trẻ nhằm góp phần thúc đẩy, xây dựng và phát triển phong trào đổi mới sáng tạo tại ĐHQG. Cụ thể:

Về “Giải pháp xây dựng và phát triển văn hoá đổi mới sáng tạo”:

- ĐHQG-HCM tiên phong thí điểm, ứng dụng các mô hình đổi mới sáng tạo tại ĐHQG-HCM;

- Chính thức đưa nội dung về đổi mới sáng tạo vào trong các chương trình giảng dạy;

- Có chính sách thu hút, vinh danh những tấm gương điển hình về đổi mới sáng tạo.

Về “Giải pháp kiến tạo môi trường thực hành đổi mới sáng tạo”:

- Khuyến khích các cựu sinh viên, giảng viên ứng dụng thí điểm trong phạm vi ĐHQG-HCM;

- Hình thành khu đô thị đại học xanh - thông minh với việc ứng dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo của chính giảng viên, sinh viên;

- Hình thành một nền tảng chung nhằm triển lãm các thành tựu đổi mới sáng tạo, kết quả nghiên cứu thực và ảo.

Về “Giải pháp phát huy trí thức trẻ ĐHQG-HCM trong đổi mới sáng tạo”

- Thành lập mạng lưới trí thức trẻ ĐHQG-HCM;

- Xây dựng một cổng thông tin kết nối cơ sở dữ liệu trí thức trẻ ĐHQG-HCM: hướng nghiên cứu, công nghệ mới, sự kiện, cơ hội hợp tác;

- Tổ chức các sự kiện định kỳ như: hội nghị, hội thảo, hội trại,... nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ nhau trong học tập, nghiên cứu và công việc.

Ngoài ra, còn có nhiều ý kiến đầy giá trị, hữu ích khác được đóng góp dựa trên những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm được tích lũy của các trí thức trẻ tại Diễn đàn. Đây sẽ là cơ sở để ĐHQG-HCM có thể tham khảo và hiện thực hóa mục tiêu đưa  ĐHQG-HCM trở thành “Nơi ươm mầm và thúc đẩy đổi mới sáng tạo”.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/tuoitrevnuhcm/