Chúc mừng 02 sinh viên khoa Mạng Máy tính và Truyền thông có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị NICS2022

Bài báo “Towards a Robust and Scalable Information Retrieval Framework in Big Data Context” đã được chấp nhận đăng tại Hội nghị NICS2022. Bài báo do sinh viên Nguyễn Hoàng Long và Trịnh Huỳnh Trọng Nhân khoa Mạng Máy tính và Truyền thông thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS.Lê Kim Hùng.

Tóm tắt bài báo:

Sự phổ biến của thông tin trong không gian mạng đang tăng lên theo cấp số nhân, dẫn đến những thách thức đối với các hệ thống truy xuất thông tin để đáp ứng nhu cầu về hiệu suất và độ chính xác. Tuy nhiên, hầu hết các công trình hiện có tập trung nhiều hơn vào việc thiết kế các mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) hơn là xây dựng các hệ thống như vậy, vốn đòi hỏi nhiều nỗ lực. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đề xuất một framework theo kiến trúc mô-đun cho một hệ thống truy xuất thông tin bao gồm một số thành phần có khả năng mở rộng và xử lý trong bối cảnh dữ liệu lớn. Ngoài ra, framework được đề xuất cũng cung cấp mức độ tùy biến cao thông qua việc hỗ trợ người dùng cuối cùng các nhà phát triển có thể thay thế nhanh chóng và dễ dàng các mô hình ngôn ngữ cho phù hợp với các bài toán khác nhau. Điều này rút ngắn việc triển khai cho quá trình từ việc nghiên cứu đến sản xuất các mô hình NLP mới. Kết quả đánh giá cho sản phẩm nguyên mẫu, được tích hợp với các mô hình truy hồi thông tin cho tiếng Việt, cho thấy framework mà chúng tôi đề xuất rất tiềm năng, mạnh mẽ, và khả năng mở rộng cao trong bối cảnh dữ liệu lớn.

Chúng em xin gửi lời cám ơn đến Nhóm nghiên cứu IEC team đã tạo điều kiện cho chúng em hoàn thành nghiên cứu. Chúng em cũng xin cảm ơn trường Đại học Công nghệ Thông Tin đã khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên thực hiện nghiên cứu.

Đặc biệt, chúng em xin được gửi lời cám ơn đến Thầy Lê Kim Hùng - Trưởng nhóm nghiên cứu IEC team, và các thành viên trong nhóm đã đồng hành cùng chúng em trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học quốc tế.

Được biết sinh viên Nguyễn Hoàng Long là cựu học sinh trường THPT Võ Trường Toản, phường Hiệp Thành, Quận 12, sinh viên Trịnh Huỳnh Trọng Nhân là cựu học sinh  trường THPT chuyên Quang Trung, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

NAFOSTED Conference on Information and Computer Science (NICS) là Hội nghị Quốc tế lĩnh vực Điện tử, Thông tin, Khoa học Máy tính và các lĩnh vực liên quan được bảo trợ bởi IEEE, IEEE Vietnam và được tổ chức hằng năm bởi Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) của Việt Nam. Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích xây dựng một diễn đàn quốc tế bền vững, sáng tạo và thuận lợi dành cho các nhà nghiên cứu trình bày và thảo luận về những ý tưởng sáng tạo, tiến bộ trong những năm gần đây và định hướng tương lai trong việc giải quyết các thách thức trong lĩnh vực Điện tử, Thông tin, Khoa học Máy tính và các lĩnh vực liên quan.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid021VSDPEkeYszbSY4JGLPQKXnfmFL1EqvqJ1pKgRNjJqhXb8AponbxrAcr4SvWTybnl