Chúc mừng sinh viên năm 2 Nguyễn Đặng Đức Mạnh có bài báo khoa học được đăng tại Hội nghị Quốc tế SOICT 2023

Bài báo: “Lite FPN_SSD: A Reconfiguration SSD with Adapting Feature Pyramid Network for Small Object Detection”

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Đặng Đức Mạnh – 22520847 – KHMT2022.2

Giảng viên hướng dẫn: TS. Dương Việt Hằng

Tóm tắt bài báo:

Việc nhận diện các vật thể nhỏ đặt ra một thách thức quan trọng trong lĩnh vực thị giác máy tính bởi các đặc trưng được biểu diễn ở độ phân giải thấp và mờ nhạt do phép pooling qua các lớp tích chập. Mặc dù các thuật toán nhận diện một giai đoạn đã giảm bớt vấn đề này ở một mức độ nhất định, nó vẫn chứa trong đó các đặc trưng dư thừa dẫn đến lãng phí tài nguyên cũng như tăng thời gian tính toán. Nghiên cứu này chủ yếu thuyết minh cho thuật toán SSD và một phiên bản nâng cấp hơn Lite FPN-SSD  (Lite Single Shot MultiBox Detector with Feature Pyramid Network) được đề xuất để khắc phục điểm yếu của SSD. Mô hình Lite FPN-SSD đề xuất sử dụng kiến trúc FPN (Feature Pyramid Network) kết hợp SSD để tạo ra một modul hợp nhất để kiểm soát các đặc trưng ở tầng sâu và nông. Với tính gọn nhẹ của mô hình, chỉ với một sự tăng nhẹ về tham số, đảm bảo hiệu quả cao cho các ứng dụng thời gian thực. Các thí nghiệm mở rộng được tiến hành trên các tập dữ liệu VOC, VEDAI và SOHAS chứng minh kết quả ấn tượng của các mô hình được đề xuất so với SSD gốc và các biến thể khác của nó. Đặc biệt, với việc chỉ tăng thêm 2 triệu tham số, mô hình được đề xuất đạt được một mức độ chính xác trung bình  (mAP) là 78,36% trên tập dữ liệu VOC, xấp xỉ một kiến trúc khác đạt được mAP 78,40% nhưng yêu cầu nhiều hơn 2,6 triệu tham số.

Em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến cô Dương Việt Hằng - người hướng dẫn em thực hiện đề tài này. Cô luôn đồng hành, hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc của em trong suốt quá trình nghiên cứu quá trình và công bố bài báo khoa học quốc tế này. Đồng thời, cô cũng là nguồn động lực giúp em đam mê và hoàn thành nghiên cứu này. Em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến Quỹ nghiên cứu khoa học của trường Đại học Công nghệ Thông tin (University of Information Technology - UIT-VNUHCM) đã hỗ trợ tài chính cho đề tài của em.

Hội nghị SOICT 2023 (Symposium on Information and Communication Technology) là một hội nghị quốc tế thường niên hướng tới những nghiên cứu mới trong các lĩnh vực nghiên cứu quan trọng như: AI Foundations and Big Data, Network Communication and Security, Image and Natural Language Processing, Software Engineering and Digital Technology, Blockchain, và Operations Research trends… và được hỗ trợ kỹ thuật bởi ACM. Hội nghị quốc tế lần thứ 12 - SOICT 2023 sẽ diễn ra tại TP. HCM, do Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông - ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP. HCM, Laboratory Informatics, Modelling and Optimisation System (LIMOS), The French National Centre for Scientific Research (CNRS) và Viện nghiên cứu cao cấp về toán phối hợp tổ chức vào ngày 07-08.12.2023. Mục tiêu của hội nghị SOICT là cung cấp một diễn đàn học thuật cho các nhà nghiên cứu và sinh viên sau đại học chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới nhất và xác định những thách thức về khoa học máy tính trong tương lai. Hội nghị nằm trong danh sách hội nghị uy tín Scopus.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid02Vjnp15cbyRqWk3NFMuKT9fQRvXYN9Tyz3UVgJ6hMdpBMmwpB8VV6F5rUneEdMYq7l