Chúc mừng Sinh viên UIT có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị ISPEC

Sinh viên UIT có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị ISPEC được xếp hạng B trong các hội nghị uy tín về An toàn thông tin. Bài báo “Federated Intrusion Detection in Non-IID Data for IIoT networks using Generative Adversative Networks and Reinforcement Learning”  do sinh viên Nguyễn Hữu Quyền thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Phan Thế Duy.

Tóm tắt bài báo:

Nghiên cứu này tập trung vào việc áp dụng phương pháp học liên kết (federated learning - FL) cho các trình phát hiện xâm nhập (intrusion detection system - IDS) trong ngữ cảnh mạng Vạn vật kết nối công nghiệp (IIoT). Cách tiếp cận học liên kết được sử dụng để đảm bảo giảm thiểu tải lượng dữ liệu khi so sánh với cơ chế thu gom dữ liệu tập trung trong các mô hình huấn luyện truyền thống, do FL huấn luyện mô hình trực tiếp ngay tại mỗi thực thể tham gia. Ngoài ra, phương pháp này cũng đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu, đặc biệt là các dữ liệu mạng vốn được xem là dữ liệu nhạy cảm – rất khó để người sở hữu chấp nhận chia sẻ ra bên ngoài. Do đó, học liên kết giúp khuyến khích các bên tham gia đóng góp vào quá trình đào tạo mô hình phát hiện xâm nhập. Điểm mới của nghiên cứu là đề tài này sử dụng mô hình học tăng cường (Reinforcement Learning) và Mạng sinh đối kháng (GANs) để khắc phục hiệu năng kém của mô hình FL-IDS trong các ngữ cảnh dữ liệu không đồng nhất (non-iid) vốn phổ biến trong ngữ cảnh IIoT.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến Phòng thí nghiệm An toàn thông tin (Information Security Laboratory – InSec Lab) đã tạo điều kiện cho chúng em hoàn thành nghiên cứu.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến Thầy Phan Thế Duy – Nghiên cứu viên Phòng thí nghiệm An toàn thông tin và các thành viên trong nhóm đã đồng hành cùng chúng em trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học quốc tế.

Hội nghị ISPEC 2022 là một hội nghị quốc tế thường niên hướng tới những nghiên cứu mới trong trong lĩnh vực Bảo mật Mạng máy tính và hệ thống; và các ứng dụng thực tiễn về An toàn thông tin. Hội nghị ISPEC được xếp hạng B trong các hội nghị uy tín về An toàn thông tin, nó cũng nằm trong danh sách các hội nghị uy tín theo đề xuất của SCOPUS. Hội nghị ISPEC đã trải qua 16 lần tổ chức tại nhiều thành phố lớn trên thế giới: Singapore, Hàn Châu, Syney, Tây An, Seoul, Quảng Châu, Lan Châu, Phúc Châu, Bắc Kinh, Melbourn, Tokyo, Hong Kong, Luala Lumpur.... Hội nghị ISPEC 2022 do Đại học Quốc Lập Đông Hoa Đài Loan tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 23-25.11.2022 tại Đài Bắc, Đài Loan - Trung Quốc.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid02mNfpVgJHEJJ47oTbh7Swf9eVkzDgtEu5JKfv65SgR3eL95LjmhwTwaJNFL8EXwe9l