Nhóm sinh viên Khoa học Máy tính có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị NICS2022

Bài báo “Foggy-DOTA: An adverse weather dataset for object detection in aerial images” do sinh viên Nguyễn Đức Anh Phúc và Trương Thành Thắng thực hiện. Bài báo được giảng viên TS. Nguyễn Tấn Trần Minh Khang và ThS. Võ Duy Nguyên hướng dẫn và được chấp nhận đăng tại Hội nghị NICS2022.

Tóm tắt bài báo:

Ngày nay, việc phát hiện đối tượng trong các hình ảnh từ trên không trong điều kiện thời tiết bất lợi, đặc biệt là trong các cảnh có sương mù trở nên rất thách thức và vô cùng thiết thực. Hơn nữa, sương mù và mây thường xuất hiện trong phần lớn các hình ảnh chụp từ trên không được chụp bằng máy bay không người lái ở khắp mọi nơi trên Trái đất, đặc biệt là vào buổi sáng sớm. Hiểu được nhu cầu về các phương pháp tiếp cận học sâu, chúng em đề xuất tập dữ liệu Foggy-DOTA kế thừa từ tập dữ liệu DOTA gốc và sau đó đánh giá thực nghiệm nó trên nhiều phương pháp phát hiện đối tượng có hướng hiện đại. Đề xuất của chúng em góp phần đóng góp bộ dữ liệu dành cho thời tiết khắc nghiệt và cũng như đánh giá kết hợp các phương pháp phát hiện đối tượng có hướng hiện đại từ trên không với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác (trời mưa, trời tuyết, trời tối…) mở đường cho các nghiên cứu liên quan sau này.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến Thầy Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – Giảng viên Khoa Công nghệ phần mềm, Thầy Võ Duy Nguyên – Nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện, cùng nhóm nghiên cứu UIT-Together đã đồng hành cùng chúng em trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học này.

Được biết sinh viên Nguyễn Đức Anh Phúc là cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG-HCM (Phổ Thông Năng Khiếu); sinh viên Trương Thành Thắng là cựu học sinh trường THPT Số 1 Phù Mỹ, Bình Định (TRƯỜNG THPT SỐ 1 PHÙ MỸ)

NAFOSTED Conference on Information and Computer Science (NICS) là Hội nghị Quốc tế lĩnh vực Điện tử, Thông tin, Khoa học Máy tính và các lĩnh vực liên quan được bảo trợ bởi IEEE, IEEE Vietnam và được tổ chức hằng năm bởi Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) của Việt Nam. Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích xây dựng một diễn đàn quốc tế bền vững, sáng tạo và thuận lợi dành cho các nhà nghiên cứu trình bày và thảo luận về những ý tưởng sáng tạo, tiến bộ trong những năm gần đây và định hướng tương lai trong việc giải quyết các thách thức trong lĩnh vực Điện tử, Thông tin, Khoa học Máy tính và các lĩnh vực liên quan.

Hội nghị NICS’22 lần thứ 9 được tổ chức tại Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUT - VNU) trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 01 tháng 11 năm 2022 dưới hình thức trực tiếp.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid025R8hJyhY8KSMFSQg9ePD8uQjE2YUY19DkNEAcRzqdtvr2vJSUhA7Xtq8c5oPFLswl