Tổng kết chương trình đào tạo Kỹ năng thông tin - Information literacy năm 2022

Chiều ngày 14/4/2022, Thư viện UIT đã tổ chức buổi tổng kết chương trình đào tạo Kỹ năng thông tin – Information literacy năm 2022 và trao thưởng cho các bạn tham gia tốt và xuất sắc các nội dung tập huấn.

Thư viện UIT đã tổ chức được 6 lớp training trong 2 đợt từ ngày 18/3 đến ngày 02/4/2022, với sự tham gia của gần 200 bạn sinh viên, học viên UIT tham gia trực tiếp và online.

“Kỹ năng thông tin – Information Literacy liên quan đến khả năng làm chủ thế giới thông tin của mỗi cá nhân, thông qua việc: tiếp cận, xử lý thông tin; ứng xử/tương tác với thế giới thông tin; hiểu về các khía cạnh đạo đức, pháp luật của việc khai thác, sử dụng thông tin. Kỹ năng thông tin được cấu thành tương tự như một mô hình năng lực A.S.K, dựa trên 3 thành tố: Attitude (thái độ), Skills (kỹ năng), knowledge (kiến thức/hiểu biết). Information Literacy rất gần gũi và quen thuộc với nhiều sinh viên ở các quốc gia phát triển trên thế giới, tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ và chưa phổ biến rộng rãi”.

Tham gia training các bạn đã được hướng dẫn các kỹ thuật tìm kiếm thông tin trên Internet, xác định và đánh giá chất lượng các nguồn tài nguyên thông tin; Tìm hiểu về các chỉ số khoa học và định danh, được giới thiệu các CSDL miễn phí và mua quyền truy cập, từ đó sẽ dễ dàng tìm kiếm tài liệu trên các cơ sở dữ liệu trực tuyến, phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, các bạn cũng được tìm hiểu về khái niệm “Đạo văn” và những ảnh hưởng của việc đạo văn đến cuộc sống và học tập; giới thiệu về các chuẩn trích dẫn phổ biến hiện nay trên thế giới như: APA, IEEE, Harvard, Chicago, Vancouver, … và chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt là các bạn được hướng dẫn sử dụng, thực hành với phần mềm Zotero 6.0 để hỗ trợ việc tạo danh mục tài liệu tham khảo ở cuối bài theo các chuẩn trích dẫn tài  liệu quốc tế và trích dẫn trong bài khi thực hiện các bài tập, đồ án, khóa luận, luận văn, ….; Được giới thiệu công cụ overleaf và trình bày phần trích dẫn tài liệu trên overleaf bằng ngôn ngữ Latex.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/1607461256153956/posts/3283453071888091/