Skip to content

Chương trình tiên tiến: Lựa chọn ưu việt của sinh viên hiện đại

Với tấm bằng kỹ sư/cử nhân công nghệ thông tin, không khó để sinh viên tốt nghiệp kiếm được việc làm với mức lương nghìn đô. Điều này cho thấy sức hấp dẫn và sự thiếu hụt nhân lực của ngành công nghệ thông tin...

Sinh viên Chương trình tiên tiến trong giờ học với giáo sư chương trình Fullbright. Nguồn: VPCCTĐB

Bạn trẻ học công nghệ thông tin (CNTT) sẽ không bao giờ thất nghiệp. Tuy nhiên, để kiếm trên cả nghìn đô/tháng, thì học như thế nào, học chương trình gì mới là vấn đề cho người trẻ quyết định lựa chọn ngành CNTT.

Nhiều trường ĐH có đa dạng các chương trình đào tạo như: đại trà, chất lượng cao, tài năng... thì hiện nay Chương trình tiên tiến là một sự lựa chọn thông minh cho phụ huynh và thí sinh khi đăng ký tuyển sinh các ngành thuộc lĩnh vực CNTT.

Về mặt bằng chung, sinh viên (SV) ngành CNTT ra trường đều dễ kiếm việc làm, thu nhập cao; nhưng với tấm bằng tốt nghiệp thuộc Chương trình tiên tiến trong tay, SV có nhiều lợi thế hơn hẳn và tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thuộc các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Mức lương cũng cao hơn rất nhiều!

Lê Đặng Xuân Thùy, SV ngành hệ thống thông tin Chương trình tiên tiến, Trường ĐH Công nghệ thông tin - UIT (ĐHQG-HCM), hào hứng: “Môi trường học tập thân thiện, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận. Chất lượng đào tạo tương xứng với mức đầu tư học phí. Chương trình giúp tôi được học tập và phát triển toàn diện, đặc biệt khả năng ngoại ngữ của tôi cũng được nâng cao đáng kể. Các giảng viên tận tâm và nhiệt huyết truyền trao kiến thức và các kỹ năng sống. Với tôi, việc chọn Chương trình tiên tiến ngành hệ thống thông tin tại UIT là sự lựa chọn đúng đắn”.

Thạc sĩ Lê Ngô Thục Vi, Trưởng văn phòng Các chương trình đặc biệt, Trường UIT, cho biết: “UIT hiện đang triển khai Chương trình tiên tiến ngành hệ thống thông tin, liên kết với ĐH Oklahoma State University (OSU) của Mỹ. Sau khi kết thúc 2 năm đầu tại UIT, SV có thể chuyển tiếp sang học năm thứ 3 tại OSU. Các sách ngoại văn tham khảo có sẵn trong thư viện riêng của chương trình. Sử dụng hệ thống thư viện điện tử sẵn có của ĐH Quốc gia TP.HCM và kết nối với các thư viện điện tử chuyên ngành ở nước ngoài. Phòng thí nghiệm dành riêng cho SV Chương trình tiên tiến hiện đại, cấu hình cao, đường truyền internet mạnh phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của SV. Bên cạnh những vượt trội về chất lượng đào tạo, SV còn được tiếp cận với nhiều cơ hội học bổng trong và ngoài nước dành riêng cho chương trình này”.

Ngoài ra, trong quá trình học, SV có thể kiếm thêm thu nhập từ việc hỗ trợ các giáo sư nước ngoài giảng dạy tại trường mà không sợ rào cản ngôn ngữ. Thạc sĩ Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Công tác SV, Trường UIT, chia sẻ: “Hiện nay, nhóm ngành CNTT, trong đó có ngành hệ thống thông tin đang rất cần lực lượng lao động lành nghề, giỏi ngoại ngữ để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế nếu các bạn SV giỏi ngoại ngữ sẽ được điểm cộng cao hơn so với các SV chỉ giỏi về chuyên môn”.

Hiện nay có rất nhiều ngành đào tạo CNTT từ các trường ĐH công lập, ngoài công lập, quốc tế… theo những tiêu chuẩn của Chương trình tiên tiến, nhưng lựa chọn một nơi phù hợp nhất về chất lượng và học phí là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh, thí sinh. Thấu hiểu điều này, PGS-TS Vũ Đức Lung, Phó hiệu trưởng Trường UIT, phát biểu: “Tại UIT, Chương trình tiên tiến đã được triển khai từ năm học 2007 - 2008. Chương trình đào tạo hệ thống thông tin của trường đã đạt được chuẩn AUN-QA (chuẩn chất lượng của mạng lưới các trường ĐH khu vực Đông Nam Á) và nội dung hoàn toàn tương ứng với chương trình đang được vận hành tại ĐH Oklahoma State (OSU) - Mỹ. Hiện nay, toàn chương trình có khoảng 240 SV theo học và các SV này luôn được các công ty về lĩnh vực CNTT săn đón”.

Lựa chọn chương trình học đúng đắn tại thời điểm này là yếu tố quan trọng góp phần dẫn lối thành công trong sự nghiệp tương lai.
 
Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG-HCM), địa chỉ: KP.6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM, Số điện thoại: 0967.247.555, email: tvts@uit.edu.vn. Trường tuyển sinh 8 ngành với các chương trình đào tạo (Chương trình tiên tiến, tài năng, chất lượng cao, đại trà)... Thông tin chi tiết: http://tuyensinh.uit.edu.vn.

Nguồn: thanhnien.vn