Hãy về với cha: Gia đình là cội nguồn yêu thương

Sau hơn 10 năm nổi tiếng tại Việt Nam qua tiểu thuyết “Hãy chăm sóc mẹ”, nhà văn Hàn Quốc Shin Kyung Sook vừa trở lại với bạn đọc qua quyển sách “Hãy về với cha”, sách do nhà xuất bản Hà Nội, vừa mới phát hành trong năm 2023.

Chúng ta có thể biết rằng, người già thường sống dựa trên ký ức, và khi trở về quê hương, nhân vật Heon trong “Hãy về với cha”, cảm thấy mình sống như một bà cụ và bị tràn ngập bởi những hoài niệm về gia đình. Trong ký ức, Heon luôn thấm đượm hình ảnh của người cha yêu thương và quan tâm tới việc nuôi dưỡng con cái. Người cha luôn lo lắng rằng nếu ông lười biếng chỉ một ngày, con cái sẽ phải chịu đói rét và thua thiệt so với bạn bè. Cái suy nghĩ ấy đã gây ra sự đau lòng cho ông.

Cha của Heon mồ côi và đã trải qua cảnh cha mẹ mất vào năm 14 tuổi do một đợt dịch bệnh khủng khiếp. Vì sống trong tình cảnh thiếu thốn tình thương, ông ấy luôn cố gắng trở thành một người cha tốt. Ông sợ rằng mình không thể đảm bảo con cái được sống đầy đủ và luôn muốn con cái được học hành tử tế. Trở về quê hương là một may mắn lớn với Heon, cho phép cô sống bên người cha và hồi tưởng lại cuộc đời mình từ tuổi thơ vô ưu đến tuổi thiếu nữ đầy mơ mộng. Những kỷ niệm đẹp ấy được xây dựng từ tình yêu thương vô hạn của cha mẹ và đọng mãi trong tâm trí Heon.

Tác phẩm cũng đề cập đến món cơm trộn mà người cha thường làm cho các con của ông, món ăn đơn giản nhưng luôn gợi lên ký ức của Heon. Tiểu thuyết mới nhất của Shin Kyung-Sook mang tinh thần của món ăn bình dân này, kết hợp nhiều câu chuyện và tạo nên một tổng thể hài hòa và cảm động.

Với gần 500 trang sách. Khi đọc, chúng ta sẽ cảm thấy những hình ảnh trong sách quen thuộc và sống động, có thể những hình ảnh đó là một góc hiên nhà yên ắng nhìn ra cánh đồng hoặc khu vườn, hoặc một phòng khách vắng lặng nằm trong căn nhà thành phố. Trong những hình ảnh này, có một người đàn ông lặng yên ngồi dõi mắt ra xa và chờ đợi.

“Hãy về với cha” không chỉ là một câu chuyện về tình cảm gia đình, mà còn là một trang sử về thế hệ trưởng thành trong chiến tranh và vượt qua khó khăn để sống tốt cuộc đời, như cha của nhân vật Heon. Câu chuyện cũng nhấn mạnh nỗi cô đơn và bất an của người già khi sống xa con cái. Giống như Heon, những đứa con trưởng thành cần học cách yêu thương cha mẹ bằng tình yêu, kiên nhẫn và sự tận tụy. Không bao giờ là quá muộn để quay về bên gia đình và tận hưởng không khí ấm cúng của ngôi nhà. Gia đình luôn là nguồn yêu thương không bao giờ cạn.

Theo Trường Nhất - Thư viện UIT

Mọi thông tin chi tiết xem tại: http://thuvien.uit.edu.vn/News/NewDetail/hay-ve-voi-cha-gia-dinh-la-coi-nguon-yeu-thuong