Khoảnh khắc đáng nhớ của những người “cầm cân nảy mực”

(Dân trí)- Thành viên Hội đồng Giám khảo không chỉ là những người đánh giá, phản biện sản phẩm dự thi Chung khảo, mà còn là những người thầy, hướng dẫn tác giả phát triển sản phẩm hoàn thiện hơn.
 >>  Hội đồng Giám khảo "quay" tác giả toát mồ hôi

Sau buổi sáng, Hội đồng Chung khảo đã chấm xong 8/14 sản phẩm. Tiến sĩ Nguyễn Long nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy một số sản phẩm có thể thương mại hoá rất tốt. Trên thực tế nhiều sản phẩm đã và đang thương mại hoá khá thành công trên thị trường”.

Tuy nhiên, ông Long cho rằng, nếu tác giả hoặc nhóm tác giả biết lắng nghe các ý kiến phản biện của Giám khảo, sau đó hoàn thiện sản phẩm của họ, thì khả năng thành công của sản phẩm còn cao hơn rất nhiều.

Các Giám khảo đến từ nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau. Người tới từ trường Đại học, người từ Viện nghiên cứu, có người từ các Hội nghề nghiệp… Giữa họ có điểm chung là lòng yêu CNTT sâu sắc và sự nhiệt tình hướng dẫn các tác giả hoàn thiện sản phẩm của mình.

Đã tham gia hướng dẫn, phản biện, đánh giá nhiều công trình, dự án trong lĩnh vực CNTT, do vậy khi đánh giá các sản phẩm tham gia Giải thưởng, Giám khảo đều đưa ra những nhận xét, góp ý rất xác đáng.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ, sau 8 năm đồng hành cùng Giải thưởng, điều làm ông xúc động hơn cả chính là lòng nhiệt tình, tinh thần làm việc vô tư của Hội đồng Giám khảo.

Đến từ nhiều nơi, nhưng tình yêu CNTT, lòng nhiệt tình với Giải thưởng đã gắn kết họ với nhau, biến họ thành những người bạn thân thiết.

Sau mỗi phần bảo vệ sản phẩm của tác giả, các vị giám khảo đều “xin hội trường một tràng pháo tay”, họ cũng không quên nhắc nhở tác giả hoàn thiện hơn sản phẩm của mình, cho dù sản phẩm đó có đoạt giải hay không.

Kết thúc buổi chiều, Hội đồng Giám khảo đã có 2 phiên họp kín để chọn ra các sản phẩm xứng đáng trao giải trong đêm 19/11 tới. Theo nhận xét sơ bộ ban đầu của một số Giám khảo, có vài sản phẩm thực sự tốt, có thể triển khai thương mại hoá. Tuy nhiên cũng có một vài sản phẩm chỉ có ý tưởng tốt, các nhóm tác giả cần triển khai bám sát thực tiễn hơn.

Liệu sản phẩm nào sẽ mang lại vinh quang cho người sáng tạo ra nó? Tất cả phụ thuộc vào các đánh giá khách quan của Hội đồng Chung khảo. Sau buổi chấm Chung khảo, BTC đã nắm kết quả trong tay.

Chúng ta cùng chờ đợi kết quả này sẽ được công bố trong đêm 19/11 tới.

Cùng ngắm nhìn những khoảnh khắc đáng nhớ của Giám khảo:

TS Phùng Văn Ổn- Giám đốc Trung tâm tin học Văn phòng Chính phủ
TS Phùng Văn Ổn- Giám đốc Trung tâm tin học Văn phòng Chính phủ nêu câu hỏi phản biện.

PGS.TS Lương Chi Mai- Phó giám đốc Viện CNTT
PGS.TS Lương Chi Mai- Phó giám đốc Viện CNTT chăm chú lắng nghe ý kiến bảo vệ sản phẩm của tác giả.

Ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Tin học và Viễn thông Hà Nội
Ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Tin học VN theo dõi từng hành động mô tả sản phẩm.

PGS.TS Nguyễn Minh Dân- Hội Đồng Khoa học Chương trình CNTT NN
Một trong những tác giả bị "quay" nhiều câu hỏi nhất.

PGS.TS Nguyễn Minh Dân- Hội Đồng Khoa học Chương trình CNTT NN
Giám khảo chăm chú theo dõi thông tin trên màn chiếu.

PGS.TS Nguyễn Minh Dân- Hội Đồng Khoa học Chương trình CNTT NN
Vẻ mặt trầm ngâm của PGS.TS Dương Anh Đức - Hiệu trưởng Trường ĐH CNTT - ĐHQG TP. HCM.

PGS.TS Nguyễn Minh Dân- Hội Đồng Khoa học Chương trình CNTT NN

Giám khảo suy tư nghe tác giả trình bày về sản phẩm...

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
... hoặc quay sang trao đổi, "hội ý" nhỏ
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
...họ cũng đưa ra nhiều câu hỏi phản biện rất thực tế và cũng đầy hài hước.
Trong ảnh là nụ cười của TS Nguyễn Sỹ Huề- Trưởng ban Khoa học Công nghệ VNPT

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu- nhà khoa học lớn tuổi nhất trong Hội đồng Chung khảo.

TS Hoàng Lê Minh
Câu hỏi phản biện của TS Hoàng Lê Minh- Viện trưởng Viện CNG Phần mềm và nội dung số.

Nhóm PV