Skip to content

Sinh viên thu gom máy tính cũ sửa chữa tặng trẻ em nghèo

Từ các linh kiện cũ, máy vi tính hư, các bạn sinh viên trường đại học Công Nghệ Thông Tin TP.HCM đã phục chế và lắp ráp để mang tặng trẻ em vùng sâu vùng xa.

Máy tính cũ – tri thức mới
Như thường ngày, căn phòng PM1 của trường đại học Công Nghệ Thông Tin TP.HCM luôn rôm rả tiếng cười nói, trao đổi của các bạn sinh viên tình nguyện thuộc đội hình chương trình “Máy tính cũ – tri thức mới”. Các bạn đến đây, ngoài việc học hỏi thêm được nhiều kiến thức trong việc sửa chữa máy vi tính, thì còn được góp một phần công sức của mình vào công tác xã hội.
 
Sinh viên thu gom máy tính cũ sửa chữa tặng trẻ em nghèo - ảnh 1
Biến máy tính cũ thành tri thức mới - Thực hiện: Phan Định
 
Bên trong căn phòng nhỏ chỉ gần 40 mét vuông chất đầy những thùng CPU, màn hình máy vi tính cũ. Các bạn sinh viên mỗi người mỗi việc, người thì rã máy, người thì lau chùi linh kiện,… tạo nên một không khí sôi nổi. Tại góc nhỏ của căn phòng, một nhóm 3 bạn sinh viên đang loay hoay rã những chiếc CPU cũ, bám đầy bụi, rồi lấy linh kiện gắn vào máy chạy thử, mong tìm được một vài món linh kiện còn sử dụng được. Sau gần 3 giờ “phẫu thuật” những chiếc CPU cũ nát, nhóm chỉ tìm được 2 mainboard và 3 Ram còn ổn.
Trịnh Minh Toàn - Đội trưởng đội hình “Máy tính cũ - tri thức mới” cho biết: “Toàn bộ số lượng máy vi tính và CPU này đều do các bạn trong đội vận động từ người dân, nên phần lớn đều bị hư hỏng nặng. Những máy còn vận hành tốt sẽ được mình đánh dấu và cất vào kho, còn những máy hư nặng thì cả đội sẽ tiến hành rã máy lấy linh kiện”.
 
Sinh viên thu gom máy tính cũ sửa chữa tặng trẻ em nghèo
Các bạn sinh viên tiến hành rã máy để lấy những linh kiện còn sử dụng được
Do tất cả các linh kiện, máy vi tính mà các bạn thu gom về đều đã quá hạn sử dụng, nên việc lắp ráp để tạo thành một máy hoàn chỉnh sẽ là điều rất khó khăn. “Những linh kiện cũ quá không còn sử dụng được thì mình gom lại bán ve chai để gây quỹ. Đồng thời, mỗi cá nhân sẽ tự bỏ tiền túi của mình ra để mua linh kiện mới nếu thiếu”, Toàn cho biết.
 
Phần lớn các bạn tham gia chương trình “Máy tính cũ – tri thức mới” trên tinh thần tình nguyện, muốn góp một phần công sức của mình cho công tác xã hội. Đến nay, đội đã có 30 thành viên đều là sinh viên năm nhất và năm hai thuộc các trường đại học trong khu vực. Các bạn dành toàn bộ thời gian của kỳ nghỉ hè để đến đây chung sức vì tương lai của trẻ em vùng sâu, mặc dù có một số bạn không chuyên về sửa chữa máy tính nhưng vẫn đến đăng kí tham gia.
 
Đoàn Thị Hải, sinh viên trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, chia sẻ: “Đến đây, mình được các anh chị hướng dẫn phân biệt từng món linh kiện, cái nào sử dụng được và cái nào không. Mình ấn tượng nhất là những chuyến đi nhận linh kiện ở tỉnh, mình cảm thấy rất mệt, nhưng mình nghĩ sau khi có linh kiện thì đội sẽ ráp được nhiều máy tính mới, tự nhiên mình thấy hết mệt liền”.
Sinh viên thu gom máy tính cũ sửa chữa tặng trẻ em nghèo
Các bạn vừa làm, vừa trao đổi để cùng nhau tìm ra cách khắc phục.
Sau khi các bộ máy tính đã được nhóm "thợ" sinh viên sửa chữa và vận hành thành công, đội sẽ liên hệ với chính quyền, các cơ sở Đoàn vùng sâu vùng xa để chọn ra những trường học thật sự khó khăn, có nhu cầu và sẽ trực tiếp vận chuyển máy vi tính đến tận nơi. Qua 9 năm hoạt động, đội đã trao tặng được hơn 300 bộ máy tính, đến hơn 6 tỉnh thành tại khu vực miền nam. Riêng chiến dịch mùa hè xanh năm nay, đội dự kiến sẽ trao tặng 2 phòng máy, mỗi phòng 10 máy tại huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) và đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau).
 
“Đội hoạt động tất cả các ngày trong tuần. Đặc biệt, vào mùa cao điểm có thể các bạn sẽ tăng ca đến 9 giờ tối mới về. Vì máy này là máy cũ và linh kiện cũng không được mới, nên đội đã thống nhất cách 3 tháng sẽ đến bảo hành 1 lần, nếu có máy nào hư sẽ tiến hành sửa chữa tại chỗ”, Toàn cho biết. 
 
Hoạt động của chương trình “Máy tính cũ – tri thức mới” không chỉ giúp các bạn học tập thêm nhiều kiến thức cho chuyên ngành đang theo học, mà qua đó tất cả còn hiểu thêm nhiều giá tri ý nghĩa của cuộc sống.

Nguồn: thanhnien.vn