Thư viện là đơn vị đồng hành, hỗ trợ người học trong việc đề cao liêm chính học thuật và đạo đức

Thư viện đại học là một tổ chức có tính chuyên môn cao và người dùng của Thư viện là những người có trình độ và năng lực học tập, nghiên cứu ở mức chuyên sâu, hay có chuyên môn theo từng lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Chính vì lý do đó, nhiều trường đại học đã phát triển theo định hướng ứng dụng hay định hướng nghiên cứu làm chiến lược phát triển của Nhà trường. Và Thư viện của trường đại học đóng một vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ người dùng trong quá trình học tập và nghiên cứu khoa học.

“Liêm chính học thuật là cách hành xử ngay thẳng và trong sạch trong hoạt động học thuật, gồm các hoạt động liên quan đến học tập, giảng dạy, nghiên cứu, cũng như các hoạt động sáng tác, sáng tạo khác”. Hay chúng ta có thể hiểu liêm chính là một phẩm chất đạo đức vô cùng quan trọng và cần thiết trong hoạt động nghiên cứu khoa học nói riêng và trong hoạt động học thuật nói chung (nghiên cứu, giảng dạy, học tập...). Theo TS. Michael B. Paulsen - giáo sư danh dự về giáo dục đại học và sinh viên tại Đại học Iowa (Mỹ), “tính trung thực là nền tảng căn bản của niềm tin công chúng vào toàn bộ hệ thống nghiên cứu học thuật,... là cơ sở để tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu, cũng như để sử dụng các kết quả nghiên cứu trong việc ra quyết định”.

Trong vấn đề liêm chính học thuật và đạo đức nghiên cứu, Thư viện là đơn vị không chỉ lưu trữ các công trình nghiên cứu, mà còn là nơi tuyên truyền, giáo dục, đào tạo và nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng của người học về các vấn đề xoay quanh liêm chính học thuật và đạo đức nghiên cứu. Ở các trường đại học lớn trên thế giới, khi bước vào Thư viện các bạn sẽ thấy những bảng thông báo “không được đạo văn”, “nghiêm cấm các hành vi sao chép, ăn cắp ý tưởng của người khác”, “tôn trọng bản quyền”,…., vì họ đề cao khả năng sáng tạo và nghiên cứu độc lập của mỗi cá nhân, tôn trọng thành quả nghiên cứu của người khác. Và một trong những biểu hiệu rõ nhất của việc vi phạm liêm chính học thuật, chính là “Đạo văn”.

Tại Thư viện UIT, nhiều năm qua Thư viện đã luôn tuyên truyền, phổ biến các vấn đề đạo văn và trích dẫn tài liệu tham khảo để người dùng có kiến thức và nâng cao ý thức trong việc tham khảo tác phẩm của người khác trong quá trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, việc giới thiệu cũng như phổ biến các quy định về bản quyền, sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, …. cũng được Thư viện thường xuyên cập nhật và phổ biến đến người dùng của Thư viện.

Hy vọng trong tương lai, Thư viện UIT sẽ được nhiều người biết đến ở vai trò này, bởi nếu một người phát triển theo việc nghiên cứu, biết nắm bắt và tận dụng những kiến thức từ Thư viện sẽ rất bổ ích và hiệu quả trong quá trình học tập và nghiên cứu lâu dài.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/LibUIT.Fanpage/posts/pfbid0rhbDNVcQViQhSNuN8i9oJ9LmoAmYM4sT5JDUVQeb6tk7bj3bZEbxcP4tx7MRnxXLl