Chúc mừng nhóm sinh viên UIT có bài báo khoa học được chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học SOICT 2023

Bài báo: “Diverse Search Methods and Multi-Modal Fusion for High-Performance Video Retrieval”

Sinh viên thực hiện:

Trần Siêu – 21520097 – KHMT2021 - Tác giả chính

Nguyễn Minh Đức – 21520730 – KHNT2021 – Tác giả chính

Nguyễn Huỳnh Minh Triết – 21520497– KHNT2021 – Tác giả chính

Ngô Phúc Danh – 21521924 – KHNT2021 – Tác giả chính

Nguyễn Minh Thư – 21520472 – KHMT2021 – Tác giả chính

Giảng viên hướng dẫn:

ThS. Đỗ Văn Tiến

Tóm tắt bài báo:

Hiện nay, việc truy vấn sự kiện trong các tập dữ liệu video lớn là một hướng nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực truy xuất thông tin đa phương tiện. Để đạt hiệu suất truy xuất cao trong tình huống như vậy, chúng ta cần trích xuất và lưu trữ thông tin từ video một cách hiệu quả để tăng tốc quá trình truy xuất. Điều này trở nên đặc biệt khó khăn khi làm việc với tập dữ liệu lớn. Trong bài báo này, chúng tôi giới thiệu một hệ thống được thiết kế đặc biệt để truy vấn sự kiện trong dữ liệu video. Hệ thống của chúng tôi tối ưu hóa tốc độ truy xuất thông tin và tổ chức lưu trữ hiệu quả bằng cách sử dụng FAISS và ElasticSearch. Nó có khả năng xử lý nhiều loại thông tin đầu vào, bao gồm mô tả văn bản video, kết quả OCR, bản dịch từ ASR, hình ảnh tương tự, và thông tin về các đối tượng trong video, bao gồm lớp và số lượng. Hơn nữa, hệ thống của chúng tôi cũng có khả năng trích xuất thông tin về trình tự thời gian của các sự kiện trong video - một nhiệm vụ khó khăn khi trích xuất thông tin từ các khung hình video. Bằng cách kết hợp các loại thông tin đầu vào này, hệ thống của chúng tôi đảm bảo kết quả tối ưu.

"Chúng em xin chân thành gửi lời cảm ơn đến Thầy Đỗ Văn Tiến – Khoa Khoa học Máy tính đã luôn đồng hành, tận tình hướng dẫn, chỉ ra những mặt hạn chế giúp chúng em đạt được kết quả tốt hơn trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học quốc tế này"

SOICT (Symposium on Information and Communication Technology) là một hội nghị khoa học quốc tế bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu quan trọng như AI Foundations and Big Data, Network Communication and Security, Image and Natural Language Processing, Software Engineering and Digital Technology, Blockchain, và Operations Research trends… Hội nghị quốc tế lần thứ 12 SOICT 2023 sẽ diễn ra tại TP. HCM do Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông - ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP. HCM, Laboratory Informatics, Modelling and Optimisation System (LIMOS), The French National Centre for Scientific Research (CNRS) và Viện nghiên cứu cao cấp về toán phối hợp tổ chức vào ngày 07-08.12.2023. Hội nghị chuyên đề sẽ bao gồm các bài hướng dẫn và bài phát biểu của các diễn giả đẳng cấp thế giới. Kỷ yếu SoICT 2023sẽ được xuất bản và lưu trữ trong Thư viện Kỹ thuật số ACM như một phần của Chuỗi Kỷ yếu Hội nghị Quốc tế ACM (ICPS). SOICT 2023 sẽ được lập chỉ mục bởi DBLP, Ei Compendex, Scopus và Clarivate Analytics Web of Science (ISI Web of Science).

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid031Jq2BBox8K3mMNyTn5Kt6GCjpBPuGUe2oZh3GapFK2hEUy4L5M3VaS9148JY3TZ6l