Chúc mừng nhóm sinh viên UIT có bài báo khoa học được đăng tại Hội nghị quốc gia VNICT 2023

Bài báo: “UIT-VehPredTraj: The Pioneer Dataset for Vehicle Trajectory Prediction Problem in Vietnamese Traffics”

Link bài báo: https://link.springer.com/chapter/10.1007/978-3-031-42430-4_1

Sinh viên thực hiện:

Châu Tấn – 20520926 – KHDL 2020: Tác giả chính.

Ngô Đức Vũ – 20520950 – KHDL 2020: Đồng tác giả.

Nguyễn Trần Anh Đức – 20521198 – KHDL 2020: Đồng tác giả

Giảng viên hướng dẫn: TS. Đỗ Trọng Hợp

Tóm tắt bài báo:

Dự đoán quỹ định hình của phương tiện đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực hệ thống giao thông thông minh, lái xe tự động và hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến. Bài viết này ghi chép về quá trình phát triển các bộ dữ liệu UIT-VihPredTraj, trong đó chúng tôi tận dụng các phương pháp tiên tiến như YOLOv7 để phát hiện đối tượng chính xác và DeepSORT để theo dõi đối tượng một cách chính xác. Bằng cách sử dụng những kỹ thuật này, chúng tôi có thể hiệu quả ghi lại và ghi nhận các tọa độ chính xác của các phương tiện trong cảnh quan, từ đó đặt nền móng cho một bộ dữ liệu quỹ định hình phương tiện toàn diện, đặc biệt được điều chỉnh cho giao thông Việt Nam.

Chúng tôi cũng tiến hành một loạt các thử nghiệm sử dụng các mô hình học sâu khác nhau, bao gồm LSTM, GRU, CNN-LSTM, CNN-GRU, ResNet và Transformer, để dự báo quỹ định hình tương lai của các phương tiện. Sau khi phân tích, kết quả cho thấy rằng CNN-LSTM vượt trội hơn các phương pháp khác, chứng minh sự ưu việt trong việc dự đoán chính xác quỹ định hình của phương tiện dựa trên bộ dữ liệu được thu thập. Qua nỗ lực này, chúng tôi không chỉ mục tiêu tiến bộ trong lĩnh vực dự đoán quỹ định hình của phương tiện mà còn cung cấp một nguồn tài nguyên quý báu cho việc phát triển các ứng dụng ô tô sáng tạo tại Việt Nam.

" Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến thầy Đỗ Trọng Hợp đã đồng hành và hướng dẫn nhóm chúng em trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học trong hội nghị quốc gia này"

VNICT 2023 là Hội thảo Quốc gia lần thứ XXVI "Một số vấn đề chọn lọc về Công nghệ thông tin và Truyền thông" (VNICT 2023) do Viện Công nghệ thông tin - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND đồng tổ chức tại Bắc Ninh vào các ngày 5-6 tháng 10 năm 2023, và có sự tham gia phối hợp của Câu lạc bộ các Khoa-Trường-Viện CNTT-TT Việt Nam (FISU). Hội thảo là diễn đàn thường niên để những người làm công tác nghiên cứu, triển khai, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng và tìm kiếm sự hợp tác. Đặc biệt hội thảo khuyến khích các nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh, học viên cao học tham gia báo cáo trao đổi kết quả nghiên cứu và học tập của mình. Hội thảo khuyến khích trưng bày giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ và những kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0uLeznBTnHNPnLBoNnPCMwqgGp9jyhRmVnwffTv8mJeTFYdwkFqFicDkG6NpKCn6zl