Đội thi UIT-Saviors xuất sắc đoạt giải Nhất tại cuộc thi Học thuật quốc tế về lĩnh vực Y khoa - CLEF 2023 Medical Visual Question Answering (MedVQA-GI)

Với sự thể hiện xuất sắc, nhóm sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu - CLB Khoa học Dữ liệu UIT đã vinh dự giành được Giải Nhất tại Cuộc thi MedVQA-GI 2023. Đội thi UIT-Saviors bao gồm các thành viên:

Sinh viên Thái Minh Triết - 19522397 - KHDL2019

Sinh viên Võ Tuấn Anh - 19521226 - KHDL2019

Sinh viên Tiêu Kim Hảo - 19521480 - KHDL2019

Sinh viên Bùi Nguyên Phương Linh - 20521527 - KHDL2020

Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Tất Bảo Thiện

Đội UIT-Saviors đã xuất sắc đạt vị trí Top 1 trong Subtask 1: Visual Question Answering (MEDVQA-GI).

Cuộc thi "Medical Visual Question Answering (MedVQA-GI)" diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế CLEF 2023. Đây là sự kiện hàng năm quy tụ những nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá hệ thống truy xuất thông tin, đặc biệt là qua việc tham gia các nhiệm vụ chung (shared-tasks).

Cuộc thi tập trung vào tác vụ hỏi đáp trực quan trong hệ tiêu hóa, đặc biệt là trên hình ảnh nội soi dạ dày và nội soi đại trực tràng. Đội thi đã xuất sắc nhận diện và cảnh báo các dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn như viêm thực quản, polyp và viêm loét đại tràng qua hỏi đáp trực quan.

Trong lĩnh vực y học, phân tích hình ảnh nội soi đã trở thành một ứng dụng quan trọng của trí tuệ nhân tạo. UIT-Saviors đã ghi điểm bằng phương pháp đa mô hình (multimodal), kết hợp thông tin văn bản và hình ảnh để trả lời câu hỏi trực quan và tạo câu hỏi mới. Điều này đem lại tiện ích lớn cho các chuyên gia y tế trong việc phân tích hình ảnh nội soi và cung cấp thông tin về tổn thương trong hệ tiêu hóa.

Bài báo cáo của UIT-Saviors được chấp nhận tại CLEF và sẽ được đăng trong Kỷ yếu Hội nghị thuộc tuyển tập CEUR Workshop Proceedings có chỉ mục tại Scopus và Google Scholar. Bên cạnh đó, các kết quả tốt nhất sẽ được đề cử xuất bản trong Tuyển tập Lecture Notes in Computer Science.

Tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi tại: https://www.imageclef.org/2023/medical/vqa

Một lần nữa chúc mừng đội UIT-Saviors và TS. Nguyễn Tất Bảo Thiện với những thành tích ấn tượng! Chúc các thành viên tiếp tục phát triển và đem lại nhiều đóng góp quý giá cho cộng đồng!

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid02AMfmytCxgjeWqJBm7UcrbiLFdyfgszXMaWW7fey1D9FjyZcKkfKkp2uwWno2gfil