Giới thiệu Luận án tiến sĩ Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM

Tên đề tài: PHÁT TRIỂN MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KHUYẾN NGHỊ HỖ TRỢ TÌM KIẾM THÔNG TIN HỌC THUẬT DỰA TRÊN TIẾP CẬN PHÂN TÍCH MẠNG XÃ HỘI

[Luận án tiến sĩ Khoa học máy tính]

Tác giả: Huỳnh Ngọc Tín

Tóm tắt:

Việc tìm kiếm thông tin khoa học để thực hiện các công việc liên quan đến nghiên cứu là nhu cầu thường xuyên, không thể thiếu đối với những người làm nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các nghiên cứu viên (NCV). Các NCV trẻ thì thiếu kinh nghiệm tìm kiếm và xác định các thông tin hữu ích liên quan. Trong khi, các NCV có kinh nghiệm thì phải đương đầu với quá tải thông tin. Để giúp họ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các thông tin học thuật hữu ích liên quan, hệ khuyến nghị trong lĩnh vực học thuật là giải pháp đang được quan tâm nghiên cứu trong những năm gần đây. Các bài toán khuyến nghị thông tin học thuật phổ biến như: khuyến nghị bài báo, cộng tác, gởi bài, v.v... cũng như các cách tiếp cận truyền thống cho hệ khuyến nghị là lọc dựa trên thông tin lý lịch (Demographic Filtering), lọc dựa trên nội dung CB (Content-Based), lọc cộng tác CF (Collaborative Filtering ), lai (Hybrid) phải đương đầu với một số khó khăn, thách thức như: dữ liệu lớn, chưa có dữ liệu chuẩn (benchmark) cho đánh giá thực nghiệm, độ chính xác chưa cao, vấn đề khởi động lạnh (cold-start), chưa có phương pháp phù hợp để đánh giá chất lượng khuyến nghị. Xu hướng tiếp cận để phát triển các phương pháp mới cho hệ khuyến nghị đó là: phân tích mạng xã hội, khai thác thông tin ngữ cảnh và các phương pháp lai [23]. Trên thực tế, sở thích và quyết định của con người thường chịu ảnh hưởng bởi những người có quan hệ. Các NCV thường cần lời khuyên từ bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô để đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến các công việc nghiên cứu. Do đó, luận án chọn tiếp cận phân tích mạng xã hội (có xem xét yếu tố thời gian) kết hợp một số thông tin khác, nhằm giải quyết những hạn chế của một số phương pháp phổ biến, ứng dụng khuyến nghị thông tin học thuật.

Bạn đọc có quan tâm vui lòng đến Thư viện để đọc bản giấy hoặc truy cập xem toàn văn từ xa tại địa chỉ sau:

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ về tài khoản truy cập, vui lòng liên hệ thông qua mail: thuvien@uit.edu.vn

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/LibUIT.Fanpage/posts/pfbid02vwdvm81Q3mSjgyz1jDkAiBnamuj242j2FHCSSPNzeuKZZo9w9erEfAT172852mgUl