Hội thảo quốc tế về AI tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM

Ngày 23/4, hội thảo quốc tế về AI với chủ đề "Giới thiệu về đào tạo & nghiên cứu về AI tại ĐHQG-HCM và Xu hướng nguồn nhân lực AI" đã chính thức diễn ra tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM.

Buổi hội thảo thuộc Chương trình Site Visit, do Trường Đại học Công nghệ Thông tin phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa và Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội thảo AI Connect II do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua Tổ chức phi chính phủ Atlantic Council (Hoa Kỳ) tổ chức.

TS. Ngô Đức Thành đại diện UIT đón tiếp Đoàn khách quốc tế

Hội thảo quốc tế về AI diễn ra với 2 phần trình bày. Phần đầu tiên của buổi hội thảo, đại diện các trường đại học chia sẻ về năng lực đào tạo cũng như định hướng nghiên cứu về AI của ĐHQG-HCM.

Đoàn khách tham quan campus UIT

Trong phần trình bày của mình, TS. Lê Thành Sách - Trường Đại học Bách khoa đã chia sẻ: Trong lĩnh vực AI, trường thiết kế chương trình đào tạo bao gồm thiết kế, nhận dạng, ngôn ngữ, tri thức và tích hợp. Trường cũng hợp tác nghiên cứu với các đối tác trong và ngoài nước, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu AI với các máy chủ, thiết bị AI chuyên dụng.

TS. Lê Khánh Duy - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên chia sẻ về các nghiên cứu AI phục vụ cho sinh tin học. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng khẳng định con người là yếu tố trọng tâm của hoạt động nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực AI.

Bên cạnh đó, TS. Ngô Đức Thành cũng đã trình bày hoạt động nghiên cứu AI của Trường Đại học Công nghệ Thông tin: Chương trình Cử nhân Trí tuệ Nhân tạo bắt đầu đào tạo từ năm 2022, đào tạo kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực AI như thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo tổng quát. Sinh viên UIT cũng đã tham gia nhiều cuộc thi quốc tế liên quan đến AI và đạt được các thành tích ấn tượng.

Đại diện các trường Đại học chia sẻ về chương trình đào tạo cũng như thành tựu đạt được trong lĩnh vực AI

Phần tiếp theo của buổi hội thảo, Ông John Powell Adrian De Guzman _ chuyên gia Phát triển Công nghiệp & Thương mại của chính phủ Philippines đã giới thiệu về xu hướng nguồn nhân lực của AI hiện nay. Không thể phủ nhận khi AI mang đến một cơ hội lớn giải quyết các vấn đề về xã hội, kinh tế, môi trường và sức khỏe.

Ông John Powell Adrian De Guzman chia sẻ về xu hướng nguồn nhân lực của AI

Hội thảo lần này cũng quy tụ sự tham gia của nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường đại học, sinh viên từ các Trường đại học trong khu vực

Hội thảo là diễn đàn được kỳ vọng là không gian trao đổi kiến thức khoa học liên ngành, đa ngành, chia sẻ những khía cạnh đa dạng định hình những hướng đi mới và giải pháp sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Như Ý