“Ngành vi mạch trong nước cần 1.000 kỹ sư mỗi năm”

Theo TTO - Ngành vi mạch trong nước cần 1.000 kỹ sư mỗi năm

PGS TS Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - cho biết có khoảng 50 doanh nghiệp FDI lớn đã đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp vi mạch bán dẫn. Các chuyên gia kinh tế dự báo 5 năm tới, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực chip bán dẫn sẽ cần 20.000 người và 10 năm tới nhu cầu nhân lực có thể là 50.000 người từ trình độ đại học trở lên. “Hiện số nhân lực thiết kế vi mạch có khoảng 5.000 người, nhu cầu mỗi năm tăng 10-15%. Trong đó, chủ yếu là kỹ sư thiết kế, kiểm thử, khoảng 30% trong số này có trình độ sau đại học. Dự kiến thời gian tới, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ tăng hơn. Để đón đầu xu hướng này, việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao vô cùng quan trọng. Nhiều cơ sở đào tạo đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc này”, bà Thủy cho biết thêm.

Trong khi đó, TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - phó hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM), cũng cho biết hiện tại TP.HCM đã có hàng chục công ty FDI 100% vốn nước ngoài hoạt động ở lĩnh vực thiết kế vi mạch đến từ Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore… với nhân sự hơn 5.000 kỹ sư và chuyên gia về thiết kế vi mạch.

Năm nay, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ chính thức triển khai đào tạo ngành thiết kế vi mạch bán dẫn ở 3 trường trong đó có Trường Đại học Công nghệ thông tin (xét tuyển 150 chỉ tiêu với hai tổ hợp môn xét tuyển A00 và A01). Cụ thể xem tại: https://tuyensinh.uit.edu.vn/2024-phuong-thuc-tuyen-sinh-nam-2024-du-kien?fbclid=IwAR2DhDSuaOBkQloLxrSe3PmD31rGO6DvpcNLYdha479fPt1MA3JmBoUKbIk

Sinh viên Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) được hướng dẫn thiết kế vi mạch tại bộ môn điện tử, khoa điện tử - viễn thông của trường. Năm nay nhà trường sẽ chính thức đào tạo nhân lực vi mạch - Ảnh: ĐỨC HÙNG

Thông tin chi tiết xem thêm tại: https://tuoitre.vn/can-1-000-ky-su-moi-nam-dai-hoc-chay-dua-dao-tao-nhan-luc-vi-mach-20240213173044318.htm?fbclid=IwAR3S1BU3tWCNinu1xv_7865SR8vUULWEbQ12LBTrqOUS_RU_0qgvJXKQaTc

Đông Xanh - Cộng tác viên truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin